Kích Thước Tấm Gỗ Công Nghiệp Chi Tiết Và Đầy Đủ Nhất

Lựa chọn kích thước tấm gỗ công nghiệp phù hợp của ván sẽ giúp bạn có một sản phẩm đẹp, tiết kiệm nguyên vật liệu và tối ưu chi phí. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu và quan tâm về ván gỗ công nghiệp, hãy theo dõi bài viết sau đây của CABINETMASTER nhé!

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN NHẤT: Bảng giá ván gỗ công nghiệp phổ biến, tốt nhất

1. Kích thước tấm gỗ công nghiệp phổ biến hiện nay

Hiện nay, mỗi tấm gỗ  thành phẩm đều có những kích thước tấm gỗ công nghiệp tiêu chuẩn riêng. Trong dây chuyền sản xuất gỗ công nghiệp, các tấm ván gỗ này sẽ được gia công theo kích thước phổ biến sau:

 • Chiều dài của ván gỗ: Giao động từ 2440 – 3050 mm (8 – 10 ft)
 • Chiều rộng của ván gỗ: Giao động từ 1220 – 1830 mm (4 – 6 ft)
 • Độ dày của ván gỗ: Giao động từ 6 – 25mm. Đối với độ dày của ván gỗ công nghiệp có thể biến thể phụ thuộc vào yêu cầu của người dùng.

Trên đây chỉ là kích thước tấm gỗ công nghiệp tiêu chuẩn. Ngoài ra, bạn cũng có thể yêu cầu thay đổi kích thước tấm gỗ ép công nghiệp tùy thuộc vào từng dự án/ công trình. Cụ thể các thông số về kích thước của một tấm ván từ gỗ công nghiệp sẽ như sau:

1.1 Độ dày

Dựa vào tính chất đặc thù của từng loại ván gỗ mà độ dày của ván sẽ có sự chênh lệch. Ví dụ kích thước tấm gỗ ép công nghiệp chống cháy sẽ có độ dày ván khác hoàn toàn với độ dày ván được làm cho mục đích chống ẩm, chống thấm. Do vậy dựa vào nhu cầu và mục đích sử dụng các đơn vị sản xuất sẽ làm ra các loại gỗ có độ dày khác nhau.

Kích thước tấm gỗ công nghiệp
Độ dày tiêu chuẩn của tấm gỗ công nghiệp

Để biết vì sao lại có quy định về độ dày của từng loại gỗ như: gỗ MFC, gỗ MDF, gỗ dán, gỗ HDF, gỗ Plywood,… các bạn có thể theo dõi chi tiết ở mục 2 của bài viết này. Qua đó, bạn sẽ biết được lý do, đặc điểm và độ dày cụ thể của từng loại gỗ công nghiệp trên thị trường hiện nay.

1.2 Chiều rộng

Chiều rộng của ván sẽ được xác định và chia ra làm 2 loại ván khổ thường và khổ lớn. Kích thước tấm gỗ công nghiệp về chiều rộng khá đa dạng như sau:

 • Chiều rộng ván khổ thường: 1200mm, 1220mm, 1160mm, 1000mm
 • Chiều rộng ván khổ lớn: 1830mm, 2000mm
Kích thước tấm gỗ công nghiệp
Chiều rộng tấm gỗ công nghiệp

1.3 Chiều dài

Như đã nói, tùy thuộc vào từng công trình và dự án mà chiều dài ván có thể thay đổi linh hoạt. Thông số kích thước tấm gỗ ép công nghiệp với chiều dài phổ biến như sau:

 • Chiều dài của ván khổ thường: 2000mm, 2400mm, 2440mm
 • Chiều dài của ván kịch trần: 2745mm
 • Chiều dài của ván khổ lớn (loại ván vượt khổ): 3050mm
Kích thước tấm gỗ ép công nghiệp
Chiều dài tiêu chuẩn của tấm gỗ công nghiệp

2. Kích thước các loại gỗ công nghiệp

Tùy thuộc vào từng loại gỗ và nhu cầu sử dụng mà kích thước tấm gỗ công nghiệp có độ dày khác nhau. Trong đó, độ dày phổ biến của gỗ công nghiệp hiện nay trên thị trường giao động tầm 2 – 30 mm. Cụ thể mỗi loại ván sẽ có độ dày như bên dưới:

2.1 Kích thước gỗ MFC – Ván dăm

Ván dăm hay còn được gọi là gỗ công nghiệp MFC có cấu thành từ gỗ tự nhiên. Gỗ sẽ được xay thành dăm sau khi vận chuyển đến xưởng. Để tạo ra được ván dăm, các xưởng sản xuất sẽ trộn với keo chuyên dụng vào dăm gỗ đã xay. Sau đó, chúng sẽ được ép gia cường theo quy cách.

Kích thước tấm gỗ ép công nghiệp
Ván gỗ MFC – ván dán

Ván gỗ MFC – ván dăm sẽ mang những đặc điểm sau:

 • MFC ít xảy ra hiện tượng bị mối mọt và không bị co ngót.
 • Khả năng chịu lực của gỗ vừa phải.
 • Bề mặt cán gỗ dăm có độ phẳng.
 • Ván MFC có hai loại: chống ẩm và tiêu chuẩn. Loại ván tiêu chuẩn sẽ dễ bị sứt mẻ ở các góc cạnh ván.

Độ dày thông dụng của ván MFC: 9mm, 12mm, 18mm, 25mm. Kích thước tấm gỗ ép công nghiệp có thể được lựa chọn theo nhu cầu người sử dụng

2.2 Kích thước gỗ công nghiệp MDF

Một tấm gỗ công nghiệp MDF sẽ có cấu tạo từ nguyên liệu tái sử dụng của gỗ tự nhiên. Các mảnh gỗ từ cành, ngọn của cây gỗ tự nhiên sẽ được nghiền mịn, sau đó được trộn cùng các loại keo chuyên dụng và được ép gia cường theo quy cách riêng.

Kích thước tấm gỗ công nghiệp
Gỗ công nghiệp MDF

Tấm ván gỗ MDF công nghiệp sẽ có đặc điểm:

 • Bề mặt của ván có độ phẳng, mịn, thẩm mỹ cao.
 • Ván MDF không co ngót, không nứt gãy và ít bị mối mọt ăn.
 • Gỗ sẽ dễ gia công hơn các loại khác.
 • Độ mềm của ván MDF tương đối, chịu lực yếu.
 • Ván công nghiệp MDF có 3 loại: thường, chống cháy (lõi đỏ) và chống ẩm (lõi xanh lá).

Kích thước tấm gỗ công nghiệp MDF có độ dày sẵn có: 3mm, 4mm, 5mm, 6mm, 9mm, 12mm, 15mm, 17mm, 18mm, 20mm và 25mm. Loại gỗ này ngày càng được nhiều người lựa chọn vì độ dày đa dạng và phong phú. Điều này sẽ có thể ứng dụng để làm nhiều đồ dùng và công trình khác nhau. Độ dày có thể thay đổi để phù hợp theo yêu cầu thi công thực tế.

>>>> THAM KHẢO THÊM: Dây chuyền sản xuất nội thất ván MDF gỗ công nghiệp hiện đại

2.3 Kích thước gỗ công nghiệp HDF

Cũng như MDF, gỗ công nghiệp HDF cũng được sản xuất từ nguyên liệu vụn của gỗ tự nhiên. Những phần vụn sẽ được xay nghiền thành bột mịn. Và sau đó, chúng được trộn cùng keo chuyên dụng, ép với cường độ và nhiệt độ cao để ra ván HDF chuẩn.

Kích thước tấm gỗ công nghiệp
Gỗ công nghiệp HDF

Tấm gỗ công nghiệp HDF sẽ mang những đặc điểm:

 • Ván HDF sẽ không xảy ra tình trạng nứt hay co ngót.
 • Gỗ công nghiệp HDF sẽ có khả năng chịu nước – chịu nhiệt khá tốt.
 • Ván gỗ HDF thường có độ cứng cao, cùng khả năng chịu lực tốt.

Độ dày của tấm gỗ công nghiệp HDF phổ biến: 3mm, 6mm, 9mm, 12mm, 15mm, 17mm, 18mm, 20mm và 25mm. Kích thước tấm gỗ công nghiệp HDF sẽ có thể thay đổi độ dày so với kích thước có sẵn để phù hợp với yêu cầu của mọi người.

2.4 Kích thước gỗ dán (Plywood)

Đối với ván gỗ dán Plywood, cấu tạo của gỗ được làm từ nhiều lớp Veneer (gỗ mỏng). Sau đó các lớp gỗ này sẽ được ép chồng cho vuông góc với nhau. Sau đó, các lớp gỗ sẽ được dán từng lớp bằng keo và dùng máy nén với lực lớn.

Kích thước tấm gỗ ép công nghiệp
Gỗ dán Plywood

Ván gỗ dán Plywood công nghiệp sẽ có những đặc điểm sau:

 • Ván ép gỗ Plywood không bị nứt, mối mọt và co ngót.
 • Bề mặt của ván sẽ không được phẳng và có độ nhẵn nhất định.
 • Khả năng chịu lực của gỗ dán Plywood cao.
 • Ván ép Plywood có hai loại: ván ép dán thường và dán chịu nước được phủ film, keo trên bề mặt.

Độ dày của tấm gỗ công nghiệp Plywood chuyên dụng thông thường là: 3mm, 5mm, 6mm, 8mm, 10mm, 12mm, 15mm, 18mm, 20mm và 25mm. Nếu độ dày của kích thước tấm gỗ công nghiệp Plywood mỏng thì sẽ không có khả năng chịu nước và chống ẩm cao.

2.5 Kích thước gỗ nhựa

Ván ép gỗ công nghiệp từ nhựa PVC sẽ được cấu thành từ bột nhựa PVC. Để có được tấm gỗ nhựa liên kết thì nó cũng cần thêm các chất phụ gia khác như gốc Cellulose hoặc vô cơ.

 Kích thước tấm gỗ ép công nghiệp
Gỗ công nghiệp nhựa PVC

Tấm gỗ công nghiệp từ nhựa PVC sẽ có các đặc điểm sau:

 • Tấm gỗ nhựa sẽ không có hiện tượng mục nát, không gãy vụn hay có dăm gỗ.
 • Sản phẩm ít bị tình trạng cong vênh và không giãn nở nhiều.
 • Khả năng ván gỗ PVC chống thấm, chống mối mọt và ăn mòn vượt trội so với các loại gỗ công nghiệp khác.
 • Đây là nguyên vật liệu thân thiện với môi trường sống
 • Ván gỗ nhựa có tuổi thọ và độ bền cao.

Độ dày của tấm gỗ công nghiệp nhựa là: 5mm, 9mm, 12mm và 18mm. Kích thước tấm gỗ ép công nghiệp từ nhựa PVC sẽ được lựa chọn để phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đồng thời độ dày của ván cũng đảm bảo rằng sản phẩm nội thất làm ra có độ bền và thẩm mỹ cao.

2.6 Kích thước của tấm gỗ ghép

Ván ép  gỗ công nghiệp ghép sẽ được cấu tạo bằng cách ghép các thanh gỗ nhỏ với nhau (như gỗ cao su, keo, xoan đào, trẩu…). Các đơn vị sản xuất sẽ dùng công nghệ tiên tiến tạo thành hình tấm ván gỗ hoàn chỉnh.

Kích thước tấm gỗ ép công nghiệp
Tấm gỗ ghép

Ván gỗ công nghiệp ghép thanh sẽ có những đặc điểm sau :

 • Gỗ ghép sẽ rất giống với gỗ tự nhiên là sự bền đẹp, kết cấu chắc chắn.
 • Ván gỗ ghép thanh tạo ra một vật liệu có độ chịu lực tốt, bền bỉ, không bị biến dạng qua thời gian dài sử dụng.
 • Nó ít bị cong vênh do tác động của độ ẩm và thay đổi nhiệt độ, giúp duy trì hình dạng và kích thước ban đầu của sản phẩm.
 • Dễ dàng trong việc cắt, khoan, mài và gia công theo yêu cầu. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sản xuất và tạo hình các sản phẩm nội thất.

Độ dày thông dụng của những tấm gỗ ghép là: 12mm và 18mm. Kích thước tấm gỗ công nghiệp này có thể thay đổi tùy vào nhu cầu gia công sản phẩm nội thất mà bạn muốn tạo.

>>>> QUAN TÂM BÀI VIẾT: Nội thất gỗ ép công nghiệp cao cấp, xu hướng mới

3. Xu hướng sử dụng tấm gỗ công nghiệp hiện nay

Dựa trên sự đa dạng về kích thước tấm gỗ công nghiệp hiện nay, chúng ta có thể thấy được sự phổ biến của gỗ hiện nay trên thị trường. Hãy cùng xu hướng, nhu cầu và ứng dụng của tấm ván gỗ công nghiệp hiện nay:

 • Ưu tiên sử dụng tấm gỗ công nghiệp

Xu hướng người dùng hiện nay đang dần chuyển sang các đồ dùng từ gỗ công nghiệp. Bởi vì nguyên liệu từ gỗ tự nhiên có giá thành cao và ngày càng khan hiếm.

 • Nhu cầu sử dụng tấm gỗ công nghiệp

Nhu cầu người dân hiện nay muốn các sản phẩm có giá thành thấp, độ ổn định và độ bền cao. Do vậy, sản phẩm từ tấm gỗ công nghiệp có khả năng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên. Ngoài ra, gỗ công nghiệp an toàn cho người dùng. Màu sắc, mẫu mã, kích thước tấm gỗ ép công nghiệp phong phú và thẩm mỹ.

 • Ứng dụng của tấm gỗ công nghiệp

Tấm gỗ công nghiệp thường được sử dụng trong sản xuất đồ dùng nội – ngoại thất, xây dựng,… Tuy nhiên, ứng dụng chính vẫn là sản xuất các món đồ nội thất nhà ở, văn phòng như: giường ngủ, tủ bếp, bàn ghế ăn, tủ quần áo, kệ hồ sơ, nội thất trang trí, bàn ghế văn phòng,… Mỗi kích thước tấm ván từ các loại gỗ khác nhau sẽ cho ra sản phẩm có vẻ đẹp khác nhau.

kích thước tấm gỗ công nghiệp
Tấm ván gỗ công nghiệp được ứng dụng nhiều trong nội thất nhà ở

4. Lưu ý khi lựa chọn kích thước tấm gỗ công nghiệp

Hiện nay, thị trường có rất nhiều kích thước tấm gỗ công nghiệp với đa dạng chất liệu. Do vậy, khi lựa chọn tấm gỗ nhựa cần lưu ý một số những điều sau:

 • Độ dày, chiều dài, chiều rộng của ván sẽ tỷ lệ thuận với tỷ trọng của ván gỗ. Tỷ trọng ván cũng là một trong những điều ảnh hưởng chất lượng. Những tấm ván càng dày, độ bền sẽ càng cao.
 • Cần xác định trước mục đích gia công để lựa chọn kích thước tấm gỗ công nghiệp phù hợp. Ví dụ cụ thể cho các sản phẩm đồ nội thất như tủ quần áo, bàn ghế bếp, tủ bếp, giường ngủ,… cần lựa chọn loại có thông số độ dày tương đối.
 • Dựa theo không gian kiến trúc sẽ lựa chọn chất liệu ván gỗ công nghiệp.
 • Những khu vực hay tiếp xúc với nước nhiều như nhà bếp, công trình công cộng, nên chọn loại gỗ công nghiệp có khả năng chống thấm, chống ẩm tốt.
 • Các loại đồ nội thất dùng để trang trí nên chọn tấm gỗ công nghiệp dễ gia công và có bề mặt thẩm mỹ cao. Bên cạnh đó trên bề mặt có thể phủ Laminate, Acrylic, Melamine, Vinyl để đẹp mắt và có độ bền hơn.
 • Khi thi công ván sàn, ván chân tường, ốp tường nên lựa chọn ván có thương hiệu cao cấp và có chứng chỉ đạt chuẩn chất lượng. Sản phẩm phải thân thiện với môi trường, không ảnh hưởng sức khỏe người dùng. Bên cạnh đó, mẫu mã phải đẹp và sang trọng.
kích thước tấm gỗ ép công nghiệp
Nên lưu ý chọn kích thước và loại gỗ công nghiệp phù hợp theo nhu cầu

Trên đây kích thước tấm gỗ công nghiệp phổ biến trên thị trường và các thông tin liên quan đến nguyên vật liệu này. Hy vọng các bạn sẽ có thể có thêm kiến thức để lựa chọn được loại ván gỗ công nghiệp chất lượng và phù hợp nhất. Hãy luôn theo dõi CABINETMASTER để cập nhật thêm các thông tin về ngành mộc hiện nay nhé!

>>>> TÌM HIỂU THÊM:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CABINETMASTER

Là đơn vị chuyên cung cấp máy móc công nghiệp ngành chế biến gỗ chất lượng chính hãng, uy tín nhất Việt Nam hiện nay

Văn phòng: 41/19 Nguyễn Oanh, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Nhà xưởng: 401 Tô Ngọc Vân, KP1, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP.HCM

Hotline: 0982 600 118

Email: cabinetmaster@quocduy.com.vn

👨‍🎓 Người đại diện: Michael Nguyen

Giờ mở cửa: T2 - T7: 9h00 - 20h30; CN: 8h30 - 17h30

Giấy phép kinh doanh: 311735631 cấp ngày 20/04/2012 bởi Sở Kế hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI