Dây Chuyền Sản Xuất Gỗ Công Nghiệp Tự Động Với 5 Bước

Đối với những doanh nghiệp sản xuất nội thất quy mô lớn, việc áp dụng dây chuyền sản xuất gỗ công nghiệp hiện đại là một phương án tối ưu. Điều này giúp doanh nghiệp tự động hóa quy trình sản xuất, giảm chi phí sản xuất, chi phí nhân công, nâng cao lợi nhuận. Vậy dây chuyền sản xuất này cụ thể như thế nào? Hãy cùng CABINETMASTER tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

>>>> NỘI DUNG LIÊN QUAN NHẤT: Tổng hợp chi phí mở xưởng gỗ công nghiệp bạn nên biết!!!

1. Giới thiệu chung dây chuyền sản xuất gỗ công nghiệp

Hiện nay, phần lớn các dây chuyền sản xuất nội thất gỗ công nghiệp đều được thiết kế tùy theo các loại máy chế biến gỗ khác nhau và được điều chỉnh phù hợp với điều kiện và nhu cầu của từng cơ sở sản xuất.

Ví dụ, một dây chuyền sản xuất gỗ công nghiệp 5 bước thường bao gồm ba loại máy chính: máy cưa Panel Saw SM 330, Máy dán cạnh Michael 4cr, và Máy khoan 6 mặt SM 612. Sự kết hợp của các máy này tạo nên một dây chuyền sản xuất phù hợp cho việc sản xuất bàn làm việc văn phòng, tủ nội thất nhà bếp, và các sản phẩm tương tự.

2. 5 bước trong dây chuyền sản xuất nội thất gỗ công nghiệp

Dây chuyền sản xuất nội thất gỗ công nghiệp thường bao gồm nhiều bước quan trọng để chuyển đổi nguyên liệu gỗ thành các sản phẩm nội thất chất lượng cao. Trong một dây chuyền tiêu chuẩn có thể xác định được năm bước chính như sau.

2.1 Nghiên cứu thị trường và thiết kế bản vẽ

Nghiên cứu thị trường là bước đầu tiên mà doanh nghiệp cần phải làm trước khi lên bản vẽ chi tiết. Khi nghiên cứu, các doanh nghiệp cần nắm rõ các thông tin:

 • Sản phẩm của doanh nghiệp: Yêu cầu về mặt sản xuất, kích thước, thông số sản phẩm, các loại gỗ cần sử dụng, yêu cầu về tính thẩm mỹ,… 
 • Quy trình sản xuất của doanh nghiệp: Quy mô kho xưởng, số lượng nhân công, năng suất làm việc,…
 • Phân tích đối thủ: Sản phẩm của đối thủ, ưu và nhược điểm đối thủ có,…

Sau khi đã có đầy đủ thông tin, doanh nghiệp mới tìm cho mình một đơn vị thiết kế bản vẽ chi tiết. Dựa vào những gì mà doanh nghiệp cung cấp, đơn vị sẽ tư vấn cho doanh nghiệp dây chuyền với những thiết bị, máy móc phù hợp.

dây chuyền sản xuất gỗ công nghiệp
Hình ảnh dây chuyền sản xuất gỗ công nghiệp hiện đại, công suất cao

2.2 Cắt ván theo quy cách và đúng số lượng chi tiết

Trước khi cắt ván, doanh nghiệp cần lên danh sách các nguyên vật liệu cần thiết kèm số lượng chi tiết. Công đoạn này sẽ giúp doanh nghiệp hạn chế được sai sót và thiếu hụt nguyên liệu trong quá trình cắt.

Sau đó, từ danh sách đã lên, doanh nghiệp mới tiến hành cắt ván theo thiết kế sản phẩm. Đối với dây chuyền sản xuất gỗ công nghiệp hiện đại, doanh nghiệp có thể tham khảo qua 3 dòng máy cắt ván được sử dụng phổ biến sau:

Đây là dòng máy cắt ván công nghiệp, được trang bị 2 lưỡi cưa linh hoạt: 1 lưỡi cưa chính, 1 lưỡi cưa mồi. Máy thường ứng dụng trong gia công cắt ván hàng loạt với khả năng cắt 3 – 4 tấm ván cùng một lúc.

Máy cắt ván với tốc độ cao, đường cắt láng mịn, chuẩn xác. Ngoài ra còn tích hợp hệ thống cấp phôi, canh chỉnh phôi tự động, giảm công sức, tiết kiệm nhân công.

dây chuyền sản xuất gỗ ván ép
Ảnh máy cưa panel saw SMART 330 trong dây chuyền sản xuất gỗ công nghiệp.

Đây là dòng máy CNC Nesting thiết kế 1 đầu router 9kw và một cụm đầu khoan 2.2kw. CNC Nest R1B/Nest R1BP có thể dễ dàng thực hiện thực hiện phay, khoan, cắt, xẻ ván,…. với tốc độ cao. Đặc biệt với hệ thống bàn nâng thủy lực và băng tải ra phôi giúp tự động hóa quy trình sản xuất, hạn chế tối đa công sức, nhân lực. Ngoài ra, chỉ riêng với dòng NEST R1BP sẽ được trang bị thêm rulo đè phôi, giúp gia công chi tiết nhỏ. Linh kiện bộ phận thanh trượt và ray trượt  nhập khẩu chính hãng từ Đài Loan.

dây chuyền sản xuất gỗ công nghiệp
Máy CNC nesting R1BP.

Trong dây chuyền sản xuất gỗ công nghiệp, bên cạnh những dòng máy hiện đại thì dòng máy cưa bàn trượt không thể thiếu trong quá trình sản xuất. Máy giúp sửa chữa các sản phẩm lỗi hoặc các chi tiết nhỏ gia công,… Dòng máy vận hành đơn giản, tốc độ nhanh chóng và chính xác.

Máy cưa bàn trượt 2 lưỡi ECO 32 có thể cắt hầu hết các loại gỗ công nghiệp hiện nay như: MDF, MFC,…. gỗ ghép tấm thực hiện gia công cắt thẳng 90 độ và cắt góc nghiêng 45 độ. Với việc trang bị 2 lưỡi gồm lưỡi cưa chính và lưỡi cưa mồi giúp sản phẩm sau khi gia công có đường cắt láng mịn, nâng cao chất lượng.

dây chuyền sản xuất gỗ công nghiệp
Máy cưa bàn trượt 2 lưỡi – ECO 32

2.3 Dán cạnh cho từng chi tiết của ván gỗ công nghiệp

Dán cạnh hay còn được gọi là dán chỉ nẹp, là công đoạn giúp đảm bảo tính thẩm mỹ cho các sản phẩm nội thất gỗ công nghiệp. Không chỉ vậy, công đoạn này còn bảo vệ sản phẩm khỏi những tác động của môi trường xung quanh. Dưới đây là một số dòng máy dán cạnh chi tiết cho bạn tham khảo:

Máy dán cạnh 10 chức năng Michael 4CR

Thông thường, trong dây chuyền sản xuất nội thất gỗ công nghiệp sẽ sử dụng loại máy dán cạnh 10 chức năng Michael 4CR. Dòng thiết bị này có các ưu điểm như sau:

 • Người thợ dễ dàng thay đổi keo và chỉ dán chỉ trong một thao tác nhờ cấu tạo tích hợp 2 nồi keo và 2 khay chỉ cùng màn hình điều khiển.
 • Máy có thể linh hoạt sử dụng 2 loại keo như EVA và PUR.
 • Thiết kế bộ chuyển đổi số và màn hình cảm ứng tiện lợi, hiện đại.
 • Tiết kiệm thời gian chỉnh cụm xén cạnh và cạo keo thông qua màn hình điều khiển.
dây chuyền sản xuất gỗ ván ép
Máy CNC nesting R1BP.

Máy dán cạnh vát 45/90 độ – EVA 450DT

Bên cạnh đó, với những xưởng sản xuất có nhu cầu dán nghiêng, có thể tham khảo qua dòng sản phẩm máy dán cạnh vát 45/90 độ – EVA 450DT. So với Michael 4CR, dòng máy này sở hữu các ưu điểm:

 • Máy có tích hợp chức năng dán thẳng và dán nghiêng, thao tác chỉ trong 1 chạm.
 • Hệ thống phay vát cạnh nghiêng 45 độ, giúp thao tác ép nẹp nghiêng hiệu quả và chuẩn xác hơn.
 • Máy có thiết kế 2 nồi keo 45 độ và 90 độ.
 • Hệ thống xịt dung dịch vệ sinh ở cạnh ván tiện lợi.
 • Thiết kế màn hình cảm ứng, giúp thao tác làm việc nhanh chóng hơn.
 • Dán nẹp có độ bám dính cao, thẩm mỹ.
 • Thiết kế chắc chắn, sử dụng hệ thống linh kiện cao cấp và có kết cấu cơ khí chính xác dễ dàng cân chỉnh.
 • Hệ thống linh kiện của máy có thiết kế cao cấp gồm: Siemens, Airtac, Schneider, Delta…
quy trình sản xuất gỗ công nghiệp
Hình ảnh máy EVA450DT.

>>>> ĐỌC THÊM BÀI VIẾT: Máy dán cạnh tự động đa chức năng, bán chạy nhất 2024

2.4 Khoan tạo chốt cam liên kết – bản lề cho sản phẩm

Một số dòng máy khoan gỗ công nghiệp tạo chốt cam liên kết – bản lề chất lượng mà bạn có thể tham khảo như:

Máy khoan CNC 6 mặt MASTER 612

Dòng máy khoan 6 mặt CNC là dòng máy khoan gỗ công nghiệp hiện đại nhất hiện nay. Máy có thể gia công hoàn thiện 6 mặt ván trong 1 lần chu trình gia công, nên thường được những xưởng sản xuất công suất lớn ưa chuộng. Bên cạnh đó, máy cũng sở hữu các ưu điểm:

 • Máy khoan đảm nhiệm thực hiện tốt các thao tác như: tạo lỗ liên kết, khoan cam chốt, khoan phay ổ khoá bản lề, phay rãnh, chạy biên dạng trên cả 6 mặt phôi,…
 • Khung máy có thiết kế chắc chắn, động cơ ổn định, có thể gia công trên các loại gỗ công nghiệp như MDF, MFC, Okal…
 • Thiết kế khu vực gia công trong buồng kín đảm bảo an toàn khi sử dụng.
 • Hệ thống điều khiển SYNTEC hoạt động ổn định, độ chính xác cao.
 • Thiết bị có hệ thống cấp phôi và đẩy phôi.
 • Khung máy được thiết kế chắc chắn.
 • Hệ thống canh chỉnh ván tự động, thông minh cùng máy quét mã vạch hiệu suất cao.
dây chuyền sản xuất gỗ ván ép
Máy khoan CNC 6 mặt Master612

>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: TOP 8 máy khoan gỗ công nghiệp chuyên dụng, đa chức năng

2.5 Lắp ráp và hoàn thiện sản phẩm

Khi sản xuất đồ gỗ nội thất, các xưởng gia công sẽ cho ra những bộ phận riêng lẻ của sản phẩm như chân ghế, lưng tựa,.. Vì vậy, công đoạn cuối cùng sẽ là lắp ráp các bộ phận theo đúng thiết kế để cho ra một sản phẩm hoàn chỉnh.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, xưởng sản xuất sẽ vận chuyển các bộ phận rời này đến tay khách hàng. Điều này không chỉ giúp việc vận chuyển được dễ dàng mà còn giúp người mua hàng tiết kiệm chi phí so với việc mua những sản phẩm được lắp ráp sẵn.

6. Gợi ý các dây chuyền sản xuất nội thất gỗ công nghiệp

Hiện nay, dây chuyền sản xuất gỗ công nghiệp hiện đại vô cùng đa dạng, phù hợp với từng mục đích và nhu cầu sản xuất. Ngoài những dây chuyền sản xuất công suất cao, CABINETMASTER còn gợi ý dây chuyền sản xuất tầm trung và chi phí thấp sau đây:

6.1 Dây chuyền sản xuất gỗ công nghiệp cơ bản

Dây chuyền sản xuất gỗ ván ép cơ bản thường xuất hiện ở những xưởng sản xuất có quy mô nhỏ. Các thiết bị hoạt động sẽ là CNC Router, máy dán cạnh, khoan ngang laser, cưa bàn trượt, thiết bị phụ trợ. Công suất hoạt động của dây chuyền có thể lên đến 50 tấm trong vòng 8 giờ/ngày.

quy trình sản xuất gỗ công nghiệp
Hình ảnh dây chuyền sản xuất gỗ ván ép cơ bản

>>>> THAM KHẢO THÊM: Dây chuyền sản xuất nội thất ván MDF gỗ công nghiệp hiện đại

6.2 Dây chuyền sản xuất gỗ chi phí tầm trung

So với dây chuyền chi phí thấp ở trên, dây chuyền này sẽ áp dụng công nghệ CNC Nesting cao. Các thiết bị vận hành trong dây chuyền sẽ bao gồm: máy CNC Nesting, máy cưa bàn trượt, máy dán cạnh, máy khoan ngang, hệ thống hút bụi và khí nén. Công suất làm việc của dây chuyền này có thể lên đến 75 tấm với kích thước đạt chuẩn 2.44×1.22m trong vòng 8 giờ/ngày.

dây chuyền sản xuất gỗ công nghiệp
Hình ảnh dây chuyền sản xuất gỗ công nghiệp tầm trung.

7. CABINETMASTER – Đơn vị tư vấn lắp đặt dây chuyền sản xuất gỗ công nghiệp uy tín, chuyên nghiệp

Doanh nghiệp có thể tham khảo các thông tin trên để tự trang bị máy móc và thiết lập dây chuyền sản xuất gỗ công nghiệp cho mình. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn đến các rủi ro như: không lựa chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng, không biết lắp ráp thiết bị,…

Chính vì vậy, cách tối ưu nhất cho doanh nghiệp chính là tìm đến những đơn vị tư vấn lắp đặt dây chuyền uy tín như CABINETMASTER. So với những đơn vị tư vấn khác, CABINETMASTER có tới hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, lắp đặt, nâng cấp nhà xưởng nội thất gỗ công nghiệp từ A – Z.

dây chuyền sản xuất gỗ công nghiệp
CABINETMASTER – Đơn vị tư vấn dây chuyền sản xuất gỗ công nghiệp.

Nếu doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn không biết cách thiết lập dây chuyền hoặc sử dụng thiết bị nào phù hợp với nhu cầu sản xuất có thể liên hệ trực tiếp Hotline CANBINETMASTER: 0903 600 113. Chúng tôi có đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, luôn sẵn sàng hỗ trợ mọi vấn đề của khách hàng.

Dây chuyền sản xuất gỗ công nghiệp hiện đại và chuyên nghiệp là giải pháp tối ưu nhất cho những chủ đầu tư ngành sản xuất nội thất gỗ công nghiệp. Phương pháp này giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, thời gian gia công và nhân công. Để tối ưu nguồn lực và lợi nhuận, doanh nghiệp có thể liên hệ CABINETMASTER để sở hữu dây chuyền sản xuất phù hợp.

>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Tổng hợp máy làm nội thất gỗ công nghiệp hiện đại

Theo dõi
Thông báo của
guest
8 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Phạm Thị Dung
Phạm Thị Dung
7 tháng trước

Cho mình hỏi chính sách bảo hành bên CABINETMASTER áp dụng như thế nào ?

Lê Thị Tuyết
Lê Thị Tuyết
6 tháng trước

Liên hệ tư vấn máy gia công gỗ công nghiệp cho chị với

Trần Thị Thảo
Trần Thị Thảo
6 tháng trước

Quy mô nhà xưởng nhỏ nên dùng những loại máy nào em nhỉ ?

Vũ Thị Thanh
Vũ Thị Thanh
6 tháng trước

Cho chị hỏi mình có chính sách bảo dưỡng và bảo hành nào đi kèm khi mua máy không?

Vũ Thị Thu
Vũ Thị Thu
6 tháng trước

Chị có ngân sách 200 triệu thì nên mua những loại máy nào cho xưởng ?

CABINETMASTER

Là đơn vị chuyên cung cấp máy móc công nghiệp ngành chế biến gỗ chất lượng chính hãng, uy tín nhất Việt Nam hiện nay

Văn phòng: 41/19 Nguyễn Oanh, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Nhà xưởng: 401 Tô Ngọc Vân, KP1, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP.HCM

Hotline: 0982 600 118

Email: cabinetmaster@quocduy.com.vn

👨‍🎓 Người đại diện: Michael Nguyen

Giờ mở cửa: T2 - T7: 9h00 - 20h30; CN: 8h30 - 17h30

Giấy phép kinh doanh: 311735631 cấp ngày 20/04/2012 bởi Sở Kế hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

8
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x