Ưu Điểm Của CNC Thay Dao Tự Động – Cơ Cấu Thay Dao Chi Tiết

Hiện nay, ưu điểm của CNC thay dao tự động đã được nhiều người dùng công nhận. Tuy nhiên, những người lần đầu biết đến loại máy này sẽ không thể hiểu hết được tất cả lợi ích to lớn của máy trong công nghiệp chế biến và sản xuất đồ gỗ. Nếu bạn cũng đang muốn hiểu hơn về loại máy CNC thay dao tự động này, đừng bỏ qua bài viết sau đây của CABINETMASTER nhé!

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN NHẤT: Máy CNC thay dao tự động – CNC Router 1 đầu PRO R1 | 2024

1. Ưu điểm của CNC thay dao tự động

Hầu như các loại máy chế biến gỗ công nghiệp hiện nay đều áp dụng nhiều kỹ thuật công nghệ tiến tiến. Trong đó, các sản phẩm máy CNC gỗ công nghiệp thay dao tự động ngày càng được cải tiến với nhiều ưu điểm vượt trội. Hãy cùng xem qua ưu điểm của CNC thay dao tự động như sau:

 • Máy được sản xuất có chứa 1 cụm phay và 1 cụm khoan. Với thiết kế này, CNC thay dao tự động có khả năng thực hiện nhiều chức năng trong 1 máy như khoan, phay rãnh, cắt ván, chạm bề mặt… nhanh chóng, hiệu quả.
 • Máy sử dụng hệ thống motor servo làm cho quá trình phay, cắt ván, khoan… thực hiện độ chính xác gần như tuyệt đối và có độ ổn định cao.
 • Máy trang bị bộ hạ phôi và ra phôi tự động giúp tiết kiệm chi phí nhân lực, tự động trong chế biến và sản xuất gỗ công nghiệp.
 • Cụm thay dao tròn – xoay tự động để tăng tối đa tốc độ và thời gian thay dao cụ.
 • Máy lắp đặt hệ điều hành syntec có giao diện thân thiện với người dùng, dễ dàng trong việc điều khiển và vận hành ổn định.
 • Hệ thống hút bụi gỗ được lắp đặt công suất mạnh giúp bề mặt gia công luôn sạch sẽ.
 • Hệ thống bơm dầu cũng thực hiện tự động hỗ trợ máy vận hành trơn tru đồng thời gia tăng tuổi thọ cho máy.
Ưu điểm của CNC thay dao tự động
Tốc độ và thời gian thay dao cụ tiện ích

2. Nhược điểm của CNC thay dao tự động

Các dòng máy chế biến gỗ đều sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Điều quan trọng là bạn cần nắm rõ nhược điểm của nó và có sự lựa chọn dòng máy phù hợp nhất. Ngoài ưu điểm của CNC thay dao tự động mà chúng ta đã tìm hiểu ở trên, bạn cũng cần nắm được nhược điểm của máy. Riêng CNC thay dao tự động này, nhược điểm của máy chính là:

 • Tốc độ sản xuất: Đây cũng là bất lợi cho các xưởng chuyên sản xuất nội thất vì máy không đáp ứng theo tốc độ như mong muốn. Hơn thế nữa, tại các xưởng gỗ không dùng đến quá nhiều dao, điều này sẽ dẫn đến việc đầu tư lãng phí.
máy CNC thay dao tự động
Người dùng không thể tự điều chỉnh tốc độ thay dao theo ý muốn

3. Máy CNC 1 đầu thay dao tự động

Ưu điểm của CNC thay dao tự động chính là phần tự thực hiện quá trình đổi lưỡi dao theo yêu cầu. Do vậy máy CNC 1 đầu thay dao tự động được nhiều khách hàng tìm mua vì sự tiện ích mà nó mang đến. Máy CNC 1 đầu thay dao tự động hiện nay trên thị trường có nhiều mẫu mã cho bạn lựa chọn. Theo đó, mẫu máy CNC 1 đầu được trang bị khay thay dao ngang với 12 khay chứa dao. Thiết kế cơ chế thay dao tự động này tạo sự linh hoạt trong việc lựa chọn lưỡi dao khác nhau khi gia công sản phẩm.

CNC thay dao tự động
Máy CNC thay dao tự động với 12 khay chứa dao thuận tiện khi gia công

Cơ cấu thay dao của máy CNC gỗ công nghiệp 1 đầu tương đối dễ hiểu và dễ nắm bắt cho những người mới. Thiết kế máy có chứa 1 tay đòn hay còn gọi là mâm dao (hệ thống kẹp). Máy sẽ thực hiện khi chương trình bắt đầu gọi tới vị trí dao thích hợp. Hệ thống nhận thông tin và tự động di chuyển đến trục chính để tiến hành thay lắp dao tự động. Máy sẽ có đến 12 khay dao để thực hiện gia công theo từng trường hợp cụ thể.

>>>> XEM THÊM: Các hệ điều hành máy CNC thông dụng nhất năm 2024

4. Máy thay dao tự động có đầu lên xuống độc lập

Trong các loại máy CNC thay dao tự động sẽ có loại đầu lên xuống độc. Đây cũng chính là một trong những dòng sản phẩm gai công đồ nội thất gỗ công nghiệp đẹp và tiện ích. Hiện nay có 2 dòng máy thay dao tự động có đầu lên xuống độc lập được khách hàng ưa chuộng là:

4.1 Máy thay dao tự động có đầu spindle độc lập (máy khắc đa quy trình)

Máy thay dao tự động có đầu spindle độc lập còn được biết đến với quy trình thực hiện thao dao bằng xilanh. Dòng máy này có khả năng khắc đa quy trình. Thiết kế của dòng máy CNC thay dao tự động này sẽ có 2 – 4 đầu spindle độc lập. Mỗi đầu spindle như vậy sẽ đảm nhiệm kẹp 1 mũi khác nhau. Thiết kế này sẽ tạo nên nhiều ưu điểm của CNC thay dao tự độc đầu spindle độc lập.

Khi máy hoạt động, chương trình gọi loại mũi dao nào, đầu spindle có chứa mũi dao tương ứng được xilanh đẩy xuống để gia công trên bề mặt gỗ.

 • Ưu điểm của CNC thay dao tự động có đầu spindle độc lập: Hệ thống thay dao tự động nhanh, cách thực hiện trên máy đơn giản, chi phí đầu tư ban đầu thấp.
 • Nhược điểm của CNC thay dao tự động có đầu spindle độc lập: Số lượng dao cụ hạn chế. Cụ thể là máy CNC có 2 đầu spindle độc lập sẽ chỉ cho phép lắp tối đa 2 mũi dao.
Ưu điểm của CNC thay dao tự động
Máy thay dao tự động có đầu spindle độc lập

4.2 Máy thay dao tự động dùng Spindle ATC (trung tâm chế biến gỗ ATC)

Máy CNC thay dao tự động 1 đầu spindle ATC có 2 loại đài dao:

 • Kiểu casual: Đài dao quay (ụ dao)
 • Kiểu linear: Đài dao thẳng

Trên phần đài dao thường lắp từ 4 – 16 mũi dao khác nhau. Chương trình thực hiện gọi dao nào thì lưỡi dao tương ứng sẽ tự động kẹp vào đầu spindle. 

 • Ưu điểm của CNC thay dao tự động đầu spindle ATC: Máy nhỏ gọn với 1 đầu spindle giúp tiết kiệm không gian. Công suất đầu spindle lớn nên tốc độ và chất lượng cắt rất tốt. Quy trình hệ thống thay đổi các lưỡi dao linh hoạt 12 – 16 dao trong 1 chu trình. Điều này có nghĩa, máy có thể thực hiện gia công nhiều sản phẩm với yêu cầu phức tạp mà đòi hỏi thực hiện bởi nhiều dao cụ khác nhau. Do vậy, máy có khả năng thay cho các dòng máy có đầu khoan nhiều mũi.
 • Nhược điểm của CNC thay dao tự động đầu spindle ATC: Chi phí đầu tư máy khác cao, thời gian thay dao cụ hơi lâu. Đặc biệt những dòng máy bố trí đài dao cố định so với đầu Spindle thời gian thay dao lâu hơn bình thường.
Ưu điểm của CNC thay dao tự động
Máy thay dao tự động dùng Spindle ATC

>>>> TÌM HIỂU NỘI DUNG: Cơ cấu thay dao trong máy CNC là gì? Tìm hiểu 3 dạng cơ cấu

5. Máy thay dao tự động có đầu khoan và không có đầu khoan

Máy thay dao tự động có đầu khoan và không có đầu khoan thường được sử dụng trong các xưởng chế biến gỗ công nghiệp. Ưu điểm của CNC thay dao tự động chú trọng chức năng khoan được nhiều chủ xưởng đánh giá tốt và đầu tư sử dụng trong quy trình sản xuất. Cụ thể các chức năng của máy như sau:

 • Chức năng của đầu khoan

Máy có thiết kế phần đầu khoan với 9 mũi. Hệ thống đầu khoan có khả năng lắp đồng thời 9 loại khác nhau. Trong 1 chu trình, khi bạn cần đến mũi khoan nào hệ thống sẽ được đẩy mũi đó xuống và tiến thành thao tác khoan trên vật liệu cần gia công. Ngoài ra, ưu điểm của CNC thay dao tự động 9 mũi khoan là chỉ cần 1 lần gia công, sản phẩm có 9 lỗ khoan khác nhau. Đặc biệt, tốc độ thay mũi khoan chỉ mất tầm vài giây.

 • Trường hợp cần máy có trang bị đầu khoan

Máy CNC đầu khoan 9 mũi thường sẽ sử dụng với 2 đầu spindle cắt độc lập hoặc 1 đầu thay dao tự động ATC.

Ưu điểm của CNC thay dao tự động
Máy thay dao tự động 9 đầu khoan

6. Máy thay dao tự động kết hợp bộ cấp nhả phôi tự động

Máy CNC thay dao tự động khi kết hợp cùng bộ cấp nhả phôi sẽ càng tăng thêm tiện ích cho người dùng. Quy trình sản xuất và hiệu suất gia công cũng được đảm bảo hơn so với gia công truyền thống. Cụ thể về bộ cấp nhả phôi tự động của máy như sau:

 • Chức năng của bộ cấp nhả phôi tự động

Cấu tạo máy CNC loại này trên bàn máy sẽ được thiết kế thêm cữ định vị phôi thực hiện tự động. Sau khi phôi được đặt trên lên bàn, các xi lanh khí sẽ ép phôi sát mép. Sau đó, bơm hút chân không hoạt động để cố định phôi. Ưu điểm của CNC thay dao tự động kết hợp bộ nhả phôi là người dùng không cần set lại gốc phô mà máy tự thực hiện tiếp các công đoạn tiếp theo.

Hệ thống cấp phôi có vai trò quan trọng trong việc thay thế con người xếp phôi cần cắt vào bộ cấp phôi tự động. Khi thực hiện cắt nhiều phôi cùng lúc, máy sẽ lần lượt lấy các tấm phôi trong bộ cấp vào máy. Bộ cấp phôi thực hiện nhiệm vụ nâng dần các tấm phôi với chiều cao phù hợp cho máy đưa phôi vào. Khi trọng lượng phôi quá nặng, bộ cấp phôi tự động sẽ thay thế công nhân vận hành thực hiện điều đó.

CNC thay dao tự động
Bộ lấy và cấp phôi tự động

Ngược với bộ cấp phôi, bộ nhả phôi sẽ tập hợp các sản phẩm đã sau khi thực hiện cắt. Đây là phần gắn liền của bộ cấp phôi tự động. Sản phẩm sẽ được lấy ra dễ dàng không tốn sức người và không làm gián đoạn quá trình máy hoạt động. Nếu không có bộ nhả phôi, máy bắt buộc dừng lại để lấy sản phẩm ra thì mới chạy lại.

 • Trường hợp sử dụng máy có bộ phận cấp nhả phôi tự động

Bộ phận cấp nhả phôi tự động cần thiết cho mọi loại máy với chế biến và gia công gỗ công nghiệp hiện nay.

7. Tầm quan trọng của máy CNC thay dao tự động

Với những ưu điểm của CNC thay dao tự động, bạn có thể nhận ta được tầm quan trọng của máy đối với việc chế biến gỗ công nghiệp và ngành mộc hiện nay. Cụ thể, máy CNC tự động thay dao sẽ có ảnh hưởng tích cực đến những yếu tố sau:

7.1 Độ chính xác cao, hạn chế sai phạm 

Dựa theo cấu tạo chung của các loại máy thay dao tự động, hệ thống motor servo được lắp đặt trong máy. Hệ thống này có tác dụng thực hiện đa chức năng trong cùng 1 chiếc máy. Độ chính xác khi gia công gần như tuyệt đối và không có lỗi sai lệch thông số nhựa gia công thủ công truyền thống. Hơn thế nữa, bộ thay dao thực hiện thay thế tự động theo yêu cầu sẽ hạn chế được sai sót khi gia công.

Ưu điểm của CNC thay dao tự động
Hệ thống dao cụ tự động có độ chính xác cao khi gia công

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Hướng dẫn bảo dưỡng máy CNC gỗ công nghiệp đúng quy trình

7.2 Tốc độ thay dao ổn định

Tốc độ thay dao ổn định vừa là nhược vừa là ưu điểm của CNC thay dao tự động. Hệ thống thay dao được lập trình và quản lý bởi phần mềm nên việc thay dao luôn được đảm bảo thực hiện đúng và theo tốc độ nhất định. Hiếm khi xảy ra các vấn đề trong quá trình thay dao. Tuy nhiên, người vận hành sẽ không thể can thiệp thay đổi được tốc độ này của máy. 

7.3 Tiết kiệm thời gian gia công, tiết kiệm nhân công

Ưu điểm của CNC thay dao tự động là khả năng thực hiện tự động hóa hầu hết các công đoạn và có thể vận hành liên tục không ngừng trong nhiều giờ. Điều này sẽ giúp tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Máy đều được lập trình trên hệ thống và được điều khiển từ màn hình. Dựa theo đó, chỉ cần 1 người thao tác cũng có thể vận hành máy trơn tru. Do vậy, các chủ doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí trong việc quản lý và thuê nhân công.

máy của CNC thay dao tự động
Các công đoạn đều thực hiện trên phần mêm giúp tiết kiệm công sức

8. Những lưu ý khi sử dụng máy CNC thay dao tự động

Hiện nay, chúng ta có thể thấy rằng ưu điểm của CNC thay dao tự động rất lớn đối với ngành sản xuất gỗ công nghiệp hiện nay. Để phát huy được tối đa ưu điểm của máy và hạn chế những nhược điểm, bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm trong việc sử dụng máy như sau:

8.1 Không gian lắp đặt phù hợp

Bạn cần xác định trước không gian lắp đặt có phù hợp với kích thước máy hay không. Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng để máy vận hành hết hiệu năng của nó. Chủ xưởng cần đảm bảo được diện tích đủ rộng rãi và thoải mái để đặt máy và để thành phẩm sau gia công. Ưu điểm của CNC thay dao tự động là có nhiều mẫu máy phù hợp với diện tích và nhu cầu sử dụng khác nhau để bạn lựa chọn phù hợp. Nên bạn hoàn toàn có thể lựa nhờ tư vấn để lựa chọn máy phù hợp với không gian xưởng. Ngoài ra, bạn phải chú ý đến vị trí đặt máy CNC phải bằng phẳng. Có như vậy, máy mới không bị chênh và hư hỏng. Đồng thời quá trình máy hoạt động cũng ổn định và chính xác hơn khi gia công.

Ưu điểm của CNC thay dao tự động
Mẫu mã và kích thước máy nên lựa chọn thích hợp diện tích xưởng và nhu cầu sử dụng

>>>> THAM KHẢO BÀI VIẾT: Các loại dao CNC gỗ phổ biến, thường dùng hiện nay

8.2 Sử dụng nguồn điện đầu vào ổn định

Thông thường, mỗi loại hay dòng máy đều có yêu cầu về nguồn điện vào phù hợp theo công suất máy. Do vậy, bạn cần chú ý đến vấn đề trên để lắp đặt hệ thống nguồn điện phù hợp. Bên cạnh đó, nguồn cấp điện phổ biến hiện nay cho máy CNC thay dao tự động là 380V/50Hz phải duy trì được sự ổn định. Nguồn điện ổn định thì hoạt động của máy mới hiệu quả và giúp nâng cao tuổi thọ máy.

Chú ý: Cần phải nối tiếp địa cho máy CNC gỗ công nghiệp để đảm bảo an toàn tối đa cho mọi người.

8.3 Người vận hành máy đã qua đào tạo

Ưu điểm của CNC thay dao tự động chính là việc tự động hóa thông qua ứng dụng kỹ thuật, công nghệ CNC hiện đại và tiên tiến. Thêm vào đó, máy CNC là dòng máy chế biến gỗ cao cấp nên người vận hành máy cần phải học học hỏi và đào tạo bài bản về cách vận hành và bảo dưỡng máy.

CNC thay dao tự động
Để vận hành máy cần phải được đào tạo bài bản

Điều này sẽ là cam kết chắc chắn của CABINETMASTER nếu khách hàng lựa chọn các sản phẩm máy CNC chế biến gỗ công nghiệp của chúng tôi. Công ty sẽ miễn phí hoàn toàn quá trình đào tạo vận hành máy và sử dụng chương trình quản lý cho đến khi thành thạo. Quá trình này được truyền dạy một cách tận tâm, dễ hiểu với thời gian nhanh chóng.

8.4 Vệ sinh máy thường xuyên

Công việc bảo dưỡng và vệ sinh máy CNC tự động thay dao là 1 phần bắt buộc trong quá trình sử dụng máy. Thông thường sau mỗi ca, người dùng phải vệ sinh sạch sẽ phần máy và khu vực gia công. Bạn có thể sử dụng súng xịt hơi để làm sạch các khu vực này. Điều này vừa giữ cho máy sạch sẽ vào ca làm việc tiếp theo vừa hạn chế những rủi ro hư hỏng máy móc. Đồng thời việc vệ sinh thường xuyên hằng ngày sẽ giúp phát huy được hết những ưu điểm của CNC thay dao tự động.

8.5 Tiến hành bảo trì máy theo định kỳ

Bất kể là máy có tốt đến đâu hay ưu điểm của CNC thay dao tự động có nhiều như thế nào thì bảo dưỡng định kỳ là bước không được bỏ qua để giúp máy ổn định và kéo dài tuổi thọ. Dưới đây là cách bảo dưỡng – bảo trì đúng cách dành cho các loại máy CNC thay dao tự động bạn có thể tham khảo:

 • Mở toàn bộ phần cửa xung quanh máy CNC.
 • Trước khi bảo trì, bảo dưỡng phải ngắt nguồn điện khỏi máy.
 • Sử dụng máy xịt bụi hoặc hút bụi lấy đi bụi và bột gỗ trong lúc gia công. Dùng vòi xịt bụi cho khu vực bàn hút chân không hay các hóc máy không chạm tới được.
 • Kiểm tra các khớp nối, thanh trượt, ống xi lanh, bánh răng xem nếu bị khô thì tra thêm dầu/mỡ để bôi trơn các phần quan trọng này. Chú ý nên dùng lượng  vừa đủ (tráng một lớp mỏng ), không nên cho quá nhiều sẽ tác dụng ngược trong thời gian sử dụng dài.
 • Khu vực cụm phay, cụm khoan nên vệ sinh sạch bụi sau khi gia công. Việc này sẽ giúp tạo thành phẩm đẹp mắt hơn.
 • Bước cuối là thực hiện chạy lại máy để kiểm tra hoạt động có ổn định hay không.
Ưu điểm của CNC thay dao tự động
Cần kiểm tra định kỳ máy để phát hiện lỗi kịp thời

Trên đây là những ưu điểm của CNC thay dao tự động mà bạn cần biết trước khi quyết định đầu tư và sử dụng máy cho xưởng sản xuất của mình. Nếu cần thêm những tư vấn và thông tin về các dòng máy CNC tự động có thể liên hệ trực tiếp với Hotline 0903 600 113 của CABINETMASTER. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành và hỗ trợ khách hàng với uy tín và sự tận tâm của mình.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ BÀI VIẾT: 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CABINETMASTER

Là đơn vị chuyên cung cấp máy móc công nghiệp ngành chế biến gỗ chất lượng chính hãng, uy tín nhất Việt Nam hiện nay

Văn phòng: 41/19 Nguyễn Oanh, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Nhà xưởng: 401 Tô Ngọc Vân, KP1, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP.HCM

Hotline: 0982 600 118

Email: cabinetmaster@quocduy.com.vn

👨‍🎓 Người đại diện: Michael Nguyen

Giờ mở cửa: T2 - T7: 9h00 - 20h30; CN: 8h30 - 17h30

Giấy phép kinh doanh: 311735631 cấp ngày 20/04/2012 bởi Sở Kế hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI