Cơ Cấu Thay Dao Trong Máy CNC Là Gì? Tìm Hiểu 3 Dạng Cơ Cấu

Cơ cấu thay dao trong máy CNC là một trong những điều quan trọng khách hàng cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn được chiếc máy phù hợp và hiệu quả. Nếu bạn vẫn chưa biết cơ cấu thay dao của những loại máy CNC thì hãy theo dõi bài viết này của CABINETMASTER nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ cấu thay dao này.

>>>> TÌM HIỂM THÊM: Giá máy CNC cắt ván công nghiệp tốt – rẻ – bền nhất hiện nay

1. Cơ cấu thay dao trong máy CNC là gì ?

Cơ cấu thay dao là một phần trong các bộ phận cấu tạo nên máy CNC. Bộ phận này mang vai trò quan trọng vì liên quan đến độ chính xác khi gia công và năng suất sản xuất. Cơ cấu thay dao trong máy CNC có nhiệm vụ thay đổi loại dao phù hợp với yêu cầu và gắn vào trục chính của máy để gia công chi tiết sản phẩm.

cơ cấu thay dao trong máy cnc
Bộ phận thay dao trong máy CNC

Bên cạnh đó, với thiết kế có thể thay lưỡi dao phù hợp, bộ phận này có thể làm việc đa chức năng mà không cần đến người vận hành máy phải thay đổi dao cụ. Các bộ thay dao trong máy có thể sử dụng kỹ thuật thay dao thủ công (MTC), hoặc thay dao tự động (ATC).

1.1 Cơ cấu thay dao thủ công trong máy CNC – MTC

cơ cấu thay dao trong máy cnc
Cơ cấu thay dao thủ công máy CNC – MTC
 • Khái niệm:

Cơ cấu hoạt động của máy CNC bao gồm: mặt chính của bộ thay dao sẽ được gắn trước trục chính để thực hiện quá trình gia công sản phẩm. Phần mặt còn lại của bộ thay đổi dao cụ sẽ được thiết kế gắn với các loại dao cắt. Dao sẽ được gắn trước trục chính để thực hiện quá trình gia công sản phẩm.

 • Cách hoạt động của cơ cấu thay dao MTC:

Đối với cơ cấu thay dao trong máy CNC theo kiểu thủ công, khi muốn thay đổi dao trong một chương trình, máy CNC sẽ dừng hoạt động để người vận hành thực hiện thao tác thay dao mới vào trục chính để tiếp tục thực hiện quá trình gia công

 • Đặc điểm nổi bật:
  • Phần dao cụ được kiểm tra kỹ trong mỗi lần thay đổi loại dao. Từ đó có thể xem và quyết định lưỡi dao có phù hợp với việc gia công sản phẩm hay không.
  • Cho phép thay công cụ không giới hạn số lần thay.

>>>> TÌM HIỂU NGAY: TOP 8+ các dòng máy cắt ván công nghiệp tốt nhất hiện nay

1.2 Cơ cấu thay dao tự động trong máy CNC – ATC

cơ cấu thay dao trong máy cnc
Cơ cấu thay dao tự động máy CNC – ATC
 • Khái niệm:

Cơ cấu thay dao tự động là tính năng nổi bật trong các dòng máy CNC hiện đại. Từ đó có thể linh hoạt thay dao mà không cần sự hỗ trợ của người điều khiển máy.

 • Cách hoạt động của cơ cấu thay dao ATC:
  • Dao cần thay sẽ được tự động tháo ra khỏi trục chính bỏ vào vị trí trên khay dao.
  • Sau đó, máy sẽ di chuyển tới vị trí lấy dao mới (đối với mâm thay dao ngang). Còn đối với mâm thay dao tròn thì mâm dao sẽ xoay di chuyển tới vị trí dao cần thay, rồi gắn dao mới vào trục chính và tiếp tục gia công sản phẩm.
  • Trong các máy CNC thường sử dụng ký hiệu “T” để chọn một công cụ trên máy CNC ATC và thường được sử dụng lệnh “M06” để thực hiện quá trình thay dao tự động.
 • Đặc điểm nổi bật:
  • Tiết kiệm được thời gian gia công sản xuất.
  • Dễ dàng cho việc chuyển giao các loại công cụ nặng và lớn mà không mất nhiều sức lực, nhân công, chi phí.
  • Đảm bảo an toàn lao động cho người vận hành máy.
  • Tăng tính linh hoạt trong quy trình sản xuất và gia công sản phẩm.

>>>> XEM NGAY: Tổng hợp các loại máy CNC Router chất lượng, giá tốt nhất hiện nay

2. Các dòng máy CNC hiện nay có dạng cơ cấu thay dao tự động nào? Quy trình thay dao?

Hiện nay, ngành sản xuất đồ nội thất gỗ công nghiệp sử dụng nhiều máy móc có cơ cấu thay dao tự động để tăng tiện ích trong quá trình vận hành. Các dòng máy CNC trên thị trường sẽ có các dạng cơ cấu thay dao tự động gồm: 1 đầu thay dao tự động, thay dao lên xuống độc lập, thay dao tự động có đầu khoan và không có đầu khoan. Cụ thể các dạng cơ cấu thay dao trong máy CNC tự động như sau:

2.1 Máy CNC cấu tạo 1 đầu thay dao tự động

 • Quy trình thay dao:

Máy CNC cấu tạo 1 đầu thay dao tự động sẽ cấu tạo gồm 1 tay đòn hay còn được biết đến là hệ thống kẹp (mâm dao). Khi chương trình gọi tới vị trí con dao nào, hệ thống này sẽ tự động di chuyển đến trục chính để thực hiện việc thay dao tự động. Máy sẽ có đến 12 dụng cụ cắt trở lên để phù hợp từng trường hợp gia công.

 • Mẫu máy tham khảo:

Máy CNC Router 1 đầu R1B 20TH tại CABINETSMASTER là một trong những mẫu máy điển hình cho dòng 1 đầu thay dao tự động. Máy hoạt động hiệu quả, chất lượng, chuẩn chính hãng với giá tốt nhất thị trường hiện nay.

cơ cấu thay dao dòng máy cnc
Máy CNC Router 1 đầu R1B 20TH

>>>> XEM THÊM: Máy CNC 1 đầu chất lượng, giá rẻ bán chạy nhất thị trường

2.2 Máy CNC thay dao có đầu lên xuống độc lập

 • Quy trình thay dao:

Nguyên lý hoạt động của máy thay dao đầu lên xuống độc lập sẽ phụ thuộc vào đầu xilanh gắn ở mỗi đầu trục chính. Trên mỗi đầu trục này sẽ gắn các mũi dao khác nhau. Các dòng máy thay dao đầu lên xuống độc lập sẽ có từ 2 – 4 đầu và được nhiều người gọi là máy 2, 3, 4 đầu CNC độc lập.

Khi gia công sản xuất, chương trình gọi con dao nào thì xilanh sẽ tự đẩy đầu trục chính có gắn lưỡi dao phù hợp xuống. Đầu trục có gắn dao cụ không cần sử dụng nữa sẽ được xilanh đẩy lên trên. Đối với cơ cấu thay dao độc lập này sẽ có 2 dạng:

 • Máy CNC thay dao tự động có đầu trục chính độc lập.
 • Máy CNC thay dao tự động dùng trục chính ATC.
 • Mẫu máy tham khảo:

Mẫu máy điển hình cho quý khách hàng tham khảo là máy CNC 4 đầu gia công – PRO 1528 A4. Ưu điểm của máy là thực hiện gia công nhanh với công suất lớn, hoạt động ổn định sẽ là một chiếc máy đáng để khách hàng quan tâm.

cơ cấu thay dao dòng máy cnc
Máy CNC 4 đầu gia công – PRO 1528 A4

>>>> TÌM HIỂM THÊM: Máy CNC thay dao tự động – CNC Router 1 đầu Pro R1

2.3 Máy CNC thay dao tự động có đầu khoan và không có đầu khoan

 • Quy trình thay dao:

Nguyên lý hoạt động của dòng máy có đầu khoan và không đầu khoan đều tương tự với loại thay dao tự động có đầu lên xuống độc lập. Quá trình gia công, máy đến cần sử dụng mũi khoan nào thì xilanh sẽ đẩy mũi khoan đó xuống, ngược lại mũi khoan không cần dùng sẽ được thu lên trên. Thông thường, các loại máy sẽ có 9 mũi khoan trở lên và người vận hành có thể gắn tất cả các mũi khoan cùng 1 lúc.

 • Mẫu máy tham khảo:

Nếu quý khách hàng đang cần tham khảo về loại máy này, thì có thể tìm hiểu mẫu máy khoan đục ổ khóa bản lề thay dao tự động – UNI 3000R6 ATC. Máy máy này có độ chính xác cao trong gia công và có khả năng thay dao tự động giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian trong sản xuất.

cơ cấu thay dao dòng máy cnc
Máy khoan đục ổ khóa bản lề thay dao tự động – UNI 3000R6 ATC

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Máy CNC 4 đầu Pro 4A bền, giá rẻ, bán chạy nhất thị trường hiện nay

3. Tầm quan trọng của cơ cấu thay dao máy CNC

Cơ cấu thay dao trong máy CNC ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất của doanh nghiệp. Tầm quan trọng của máy được đánh giá thông qua lợi ích mà bộ phận thay dao mang lại khi sử dụng máy như:

3.1 Nâng cao hiệu suất và đảm bảo chất lượng

Khi các loại máy CNC được trang bị cơ cấu thay dao phù hợp sẽ giúp cho hiệu suất sản xuất tăng cao. Các lỗi khi lắp sai dao cụ không còn xuất hiện, khi việc lắp đã được khai báo qua các chương trình cài đặt. Song song với đó, chúng ta còn có thể kiểm tra được từng công đoạn thực hiện trong quá trình gia công.

3.2 Tối ưu thời gian và giảm thiểu nhân công

Thông thường, quá trình thay dao diễn ra rất nhanh chóng chỉ mất tầm vài chục giây. Do đó, cơ cấu thay dao thông minh, ổn định sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian khi sản xuất. Người vận hành chỉ thao tác trên máy tính nên có thể kiểm tra và điều chỉnh sai sót nhanh chóng. Bên cạnh đó, còn rất an toàn cho người vận hành máy trong suốt quá trình gia công diễn ra.

cơ cấu thay dao trong máy cnc
Cơ cấu thay dao giúp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu nhân công

3.3 Đảm bảo tốc độ thay dao ổn định

Cơ cấu thay dao trong máy CNC sẽ luôn đảm bảo duy trình ổn định về tốc độ vì các loại dao cụ và vị trí được thiết lập sẵn trên máy. Đối với các loại dao cụ có kích thước lớn và trọng lượng nặng, đều được chuyển đổi vô cùng nhanh chóng dù theo kỹ thuật thủ công hay tự động nên khách hàng hoàn toàn yên tâm.

>>>> ĐỪNG BỎ LỠ: Máy CNC Nesting là gì? Ứng dụng vào sản xuất nội thất

4. Tại sao nên sở hữu máy CNC thay dao tự động của CABINETMASTER ?

Các loại máy CNC thay dao tự động đang dần xuất hiện nhiều trong các xưởng sản xuất gỗ nội thất công nghiệp. Nếu đã có nhu cầu mở xưởng thì bạn nhất định không thể bỏ qua các dòng máy CNC thay dao tự động của CABINETMASTER. Lý do khách hàng nên lựa chọn sản phẩm của chúng tôi vì:

 • Công ty với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề cùng với đội ngũ kỹ thuật viên có chuyên môn, nghiệp vụ tốt.
 • Nhân viên tư vấn tận tình, chu đáo, hiểu rõ về sản phẩm và nhu cầu của khách hàng.
 • Chất lượng sản phẩm chuẩn chính hãng, linh phụ kiện được nhập khẩu với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, sản phẩm còn ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến giúp nâng hiệu quả sản xuất lên mức tối đa.
 • Chính sách bảo hành – bảo dưỡng các sản phẩm luôn rõ ràng và được hỗ trợ nhanh chóng.
 • Giá thành sản phẩm tốt và cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.
cơ cấu thay dao tự động cnc
CABINETMASTER – Địa chỉ mua máy CNC thay dao tự động chất lượng

Quý khách hàng nếu có nhu cầu cần mua máy hoặc nhận những tư vấn liên quan đến chuyên môn, kỹ thuật có thể liên hệ với CABINETMASTER theo thông tin bên dưới:

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trên đây là những thông tin về cơ cấu thay dao trong máy CNC, cũng như tầm quan trọng của cơ cấu này. Hy vọng quý khách hàng sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc lựa chọn được chiếc máy CNC sản xuất gỗ phù hợp và chất lượng. Đừng ngần ngại liên hệ với CABINETMASTER để được hỗ trợ tối ưu về các sản phẩm máy CNC nhé!

>>>> NHẮC BẠN:

bình luận (9)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CABINETMASTER

Là đơn vị chuyên cung cấp máy móc công nghiệp ngành chế biến gỗ chất lượng chính hãng, uy tín nhất Việt Nam hiện nay

Văn phòng: 41/19 Nguyễn Oanh, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Nhà xưởng: 401 Tô Ngọc Vân, KP1, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP.HCM

Hotline: 0982 600 118

Email: cabinetmaster@quocduy.com.vn

👨‍🎓 Người đại diện: Michael Nguyen

Giờ mở cửa: T2 - T7: 9h00 - 20h30; CN: 8h30 - 17h30

Giấy phép kinh doanh: 311735631 cấp ngày 20/04/2012 bởi Sở Kế hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI