TOP 11 Phần Mềm Lập Trình CNC Gỗ Phổ Biến Nhất Năm 2024

Trên thị trường hiện nay, có nhiều phần mềm lập trình CNC gỗ phổ biến. Tuy nhiên trong năm 2024, danh sách các phần mềm lập trình CNC dưới đây đã thu hút sự chú ý của người dùng với tính năng và khả năng ưu việt của chúng. Cùng CABINETMASTER tìm hiểu về các phần mềm này nhé!

>>>> XEM THÊM: TOP 9+ sản phẩm máy CNC gỗ giá rẻ tốt – rẻ – bền

1. Phần mềm lập trình CNC gỗ là gì?

Phần mềm lập trình CNC gỗ là các ứng dụng được thiết kế đặc biệt để lập trình và điều khiển máy CNC trong quá trình gia công sản phẩm. Trong trường hợp bạn chưa biết thì công nghệ CNC là từ viết tắt của “Computerized Numerical Control” nghĩa là điều khiển số máy tính.

Đây là một phương pháp sử dụng máy tính và phần mềm để điều khiển các thiết bị máy cắt ván công nghiệp, máy móc sản xuất ngành cơ khí nói chung, đặc biệt là ứng dụng trong ngành sản xuất nội thất gỗ công nghiệp.

phần mềm lập trình CNC gỗ
Phần mềm lập trình CNC phổ biến hiện nay là gì?

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm lập trình gia công cho máy CNC được sử dụng phổ biến. Trong đó, mỗi phần mềm đều có những ưu và nhược điểm riêng. Điều này sẽ tùy theo dòng máy CNC Router hay máy phay CNC Nesting mà xưởng chọn sử dụng.

Đồng thời việc sử dụng phần mềm lập trình cũng phụ thuộc vào sản phẩm gia công mà nhà xưởng muốn sản xuất. Tuy nhiên bạn cũng không cần lo lắng về việc không thể sử dụng thuần thục. Bởi vì các đơn vị cung cấp máy CNC cũng sẽ hỗ trợ đào tạo cho đến khi người thợ thành thạo điều khiển máy vào sản xuất.

2. TOP 14 các phần mềm lập trình CNC gỗ hiệu quả nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm lập trình máy CNC gỗ được ưu tiên lựa chọn. Ví dụ như các phần mềm MasterCAM, SolidCAM, Cabinet Vision, Pytha, AlphaCAM,… Vậy những đặc điểm và cách dùng các phần mềm này có gì khác biệt? Mời bạn cùng tìm hiểu ngay sau đây.

2.1 Phần mềm Cabinet Vision

Cabinet Vision là một phần mềm toàn diện dành cho ngành sản xuất gỗ công nghiệp. Mục tiêu của phần mềm này là cung cấp các giải pháp phần mềm tối ưu, nhằm nâng cao chất lượng và khả năng ứng dụng trong ngành sản xuất nội thất. Hiện tại, phần mềm đã có hỗ trợ 13 ngôn ngữ khác nhau, đáp ứng nhu cầu toàn cầu của ngành công nghiệp sản xuất.

các phần mềm lập trình cnc
Hình ảnh phần mềm Cabinet Vision

Một số đặc điểm nổi bật của phần mềm Cabinet Vision :

 • Tương thích với nhiều dòng máy CNC nesting , máy gia công trung tâm Châu Âu
 • Thiết kế các mẫu tủ, kệ,… xuất đồ họa 3D cho không gian thiết kế giúp khách hàng có cái nhìn trực quan nhất
 • Xuất bản vẽ  kỹ thuật phục vụ cho quá trình gia công
 • Sử dụng Cabinet Vision giúp đảm bảo tính liền mạch xuyên suốt từ quá trình thiết kế đến gia công
 • Thực hiện việc tối ưu xếp ván tiết kiệm nguyên vật liệu sản xuất
 • Xuất mã lệnh cho quá trình gia công , tem nhãn cho sản phẩm

>>>> GỢI Ý BẠN: Cách cài đặt thông số Ncstudio V8 máy CNC gỗ công nghiệp

2.2 Phần mềm Haixun

Phần mềm lập trình CNC gỗ Haixun tập trung vào việc xây dựng quy trình gia công liền mạch từ máy CNC Nesting và các máy khoan ngang. Phần mềm Haixun tương thích với nhiều dòng máy CNC như: máy CNC 1 đầu, máy CNC nhiều đầu, máy CNC 1 đầu thay dao tự động, hoặc thậm chí các máy tích hợp ổ khoan 9 mũi.

phần mềm lập trình CNC gỗ
Hình ảnh ứng dụng phần mềm lập trình CNC gỗ

2.3 Phần mềm Pytha

PYTHA được coi là một phần mềm lập trình CNC gỗ linh hoạt trong tạo hình với tính thống nhất. Nó cung cấp một hệ thống toàn diện cho quy trình từ marketing, thiết kế module nội thất cho đến gia công trên máy CNC.

phần mềm lập trình cnc gỗ
Giao diện lập trình 3D trong Pytha

Phần mềm PYTHA được thiết kế để xử lý các định dạng file cho các dòng máy xuất xứ từ châu Âu. Đồng thời, các dòng máy xuất xứ từ Trung Quốc cũng có thể điều khiển bằng phần mềm này thông qua tệp tin có định dạng G Code tiêu chuẩn.

2.4 Phần mềm Alphacam

ALPHACAM là một phần mềm đặc biệt tập trung vào việc tạo hình và lập trình gia công trên các máy gia công P2P (Point-to-Point), nhằm tận dụng khả năng gia công mạnh mẽ trên các máy gia công 4 đến 5 trục.

Khác với ba phần mềm trước đó, ALPHACAM là phần mềm không chỉ sử dụng cho mục đích tạo sơ đồ cắt tối ưu trên máy CNC Nesting. Điều này hữu ích với các kỹ thuật viên khi xử lý các chi tiết hoa lá tây, bức phù điêu hay tranh lithophane trên các máy đục CNC (hay máy đục vi tính).

phần mềm lập trình cnc gỗ
Các hoạ tiết đều dễ dàng xử lý với phần mềm Alphacam

Điều này là do khả năng nhập các định dạng tệp như .stl, .dxf, .skp, .stp, .iges, v.v. Người dùng hoàn toàn có thể kiểm soát các thông số về tốc độ cắt, đường kính dao, chiều cao an toàn và thậm chí hiệu chỉnh trình biên dịch (post-processor) cho nhiều loại máy CNC riêng biệt bằng bộ công cụ mạnh mẽ AlphaEdit.

>>>> NỘI DUNG LIÊN QUAN: Hướng dẫn sử dụng máy CNC 1325 đầy đủ, chi tiết từ A – Z

2.5 Phần mềm Yunxi

Phần mềm Yunxi mang đến những ưu điểm đáng chú ý sau:

 • Giao diện vẽ 3D với khả năng xoay các chiều không gian. Người dùng có thể vẽ trên đến 6 mặt khác nhau.
 • Cung cấp bảng chi tiết thống kê vật liệu, vật tư, số lượng bán gỗ, ốc cam liên kết, chốt gỗ, bản lề, ray kéo, mét nẹp.
 • Hỗ trợ định vị lỗ khoan chính xác cho lỗ cam, bản lề, tay nắm, ray âm và nhiều yếu tố khác.
 • Hỗ trợ tem tiếng Việt để dễ dàng lắp đặt cho nhân viên tại xưởng.
 • Cung cấp khả năng ra phôi gỗ dạng tấm với đánh số và chi tiết tấm.
 • Hỗ trợ xuất file CNC với định dạng z.nc, tương thích với nhiều dòng máy CNC từ 1 đầu, 3 đầu đến 4 đầu và các dòng máy CNC Nesting thay dao tự động.
Phần mềm lập trình CNC gỗ
Phần mềm lập trình CNC gỗ Yunxi được các xưởng nội thất Việt Nam sử dụng khá phổ biến

2.6 Phần mềm Skectchup

Với phần mềm lập trình CNC gỗ Skectchup được thiết kế cho việc gia công gỗ trong ngành sản xuất nội thất và xây dựng. Với tính năng lập trình dễ dùng và giao diện người dùng thân thiện, Skectchup giúp người dùng tạo ra các chương trình điều khiển máy CNC gỗ một cách thuận tiện và chính xác. Nó cung cấp các công cụ để tạo ra các mô hình 3D, xác định vị trí và cắt các chi tiết gỗ, đồng thời tối ưu hóa quá trình sản xuất.

2.7 Phần mềm Bazis

Bazis Mebelshik là một phần mềm đa năng, hỗ trợ toàn bộ quy trình sản xuất đồ gỗ, bao gồm thiết kế, bóc tách, dự toán nguyên vật liệu, xuất mã lệnh điều khiển cho máy gia công. Phần mềm mang đến sự tiện ích và hiệu quả cho các hoạt động trong ngành công nghiệp đồ gỗ.

phần mềm lập trình CNC gỗ
Phần mềm Bazis – Chuyên dùng sản xuất đồ gỗ

Ngoài ra, phần mềm cũng cung cấp tính năng quản lý kho vật tư, giúp theo dõi và kiểm soát nguồn cung cấp vật liệu một cách hiệu quả. Đồng thời, Bazis Mebelshik cũng hỗ trợ quy trình bao gói sản phẩm để đảm bảo chất lượng và sẵn sàng cho giao hàng.

2.8 Phần mềm Siemens NX

Siemens NX là một phần mềm lập trình CNC gỗ đa chức năng nên được sử dụng khá rộng rãi. Với tính năng thiết kế và lập trình hoàn chỉnh, Siemens NX cho phép người dùng tạo ra các chương trình điều khiển máy CNC gỗ phức tạp và chính xác. Nó hỗ trợ các tính năng như tạo mô hình 3D, mô phỏng quá trình gia công, thực hiện gia công, đồng thời tối ưu hóa quy trình sản xuất.

Phần mềm được sử dụng phổ biến trên các dòng máy CNC  trung tâm 5 trục để gia công các sản phẩm 3D.

Phần Mềm Lập Trình CNC Gỗ
Phần mềm Siemens NX đa chức năng tiện lợi

2.9 Phần mềm Aspire  

Aspire là một ứng dụng để gia công sản phẩm nội thất đang được sử dụng phổ biến hiện nay, được tạo ra bởi Vectric Ltd. Với thiết kế giao diện thân thiện , giúp người dùng dễ dàng tiếp cận và sử dụng nhanh chóng

Aspire  tích hợp nhiều công cụ gia công như đường dao chạy , tốc độ cắt ,…. xuất mã lệnh gia công cho máy CNC tương thích với nhiều dòng máy khác nhau , cho phép người dùng chuyển đổi dễ dàng giữa thiết kế và sản xuất.

phần mềm lập trình CNC gỗ
Phần mềm Aspire được nhiều xưởng sản xuất gỗ tin dùng

Aspire được áp dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp như chế biến gỗ, tạo hình gỗ, làm biển quảng cáo, tạo hình kim loại và nhiều ngành công nghiệp khác đòi hỏi sự tinh xảo và độ chính xác cao trong gia công.

2.10 Phần mềm JDpaint

Jdpaint là một phần mềm lập trình CNC gỗ đến từ Trung Quốc. Phần mềm này chủ yếu tập trung vào 2 nhóm chức năng chính là thiết kế và gia công điêu khắc. Với Jdpaint, bạn có thể thực hiện đầy đủ quy trình: vẽ biên dạng 2D – dựng hình 3D – gia công điêu khắc. Ngoài ra, phần mềm Jdpaint còn có một tính năng đặc biệt khác là khả năng thiết kế mẫu điêu khắc từ hình 2D.

2.11 Phần mềm Polyboard

PolyBoard là một phần mềm tương tác được sử dụng cho thiết kế và sản xuất. Phần mềm này hỗ trợ nhiều loại vật liệu với nhiều phương pháp sản xuất, cho phép tính toán lại thông số của các mẫu tủ, bàn, giường… trong quá trình thi công thực tế. Khi có sự thay đổi trong bản vẽ thiết kế thì phần mềm sẽ tự động cập nhật tính toán lại các thông số gia công

Phần mềm Polyboard đem đến các lợi ích:

 • Thiết kế, dựng bản vẽ 2D và 3D
 • Thống kê vật tư, phụ kiện
 • Xuất file Gcode cho các loại máy CNC
 • Giúp tiết kiệm chi phí cho nhân công, giảm thời gian sản xuất và rất nhiều tính tối ưu trong sản xuất nội thất gỗ công nghiệp

>>>> TÌM HIỂM THÊM: Các lỗi thường gặp của máy CNC gỗ | Cách khắc phục hiệu quả

3. Cách lựa chọn phần mềm cắt CNC gỗ phù hợp

Trên thị trường hiện nay, có một số lượng lớn các phần mềm lập trình CNC gỗ. Mỗi loại phần mềm này đều có ưu và nhược điểm riêng. Để chọn được phần mềm lập trình CNC phù hợp với nhu cầu, bạn cần lưu ý những yếu tố dưới đây:

3.1 Dựa vào lĩnh vực sản xuất

Trong bối cảnh sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, ngày càng nhiều lĩnh vực ứng dụng công nghệ vào sản xuất. Đặc biệt, trong lĩnh vực sản xuất và chế biến gỗ công nghiệp thì càng được ưu tiên hơn do tính chất sản xuất hàng loạt các sản phẩm từ gỗ ra thị trường.

Có nhiều giải pháp lập trình CNC chuyên nghiệp được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp. Một số phần mềm đáng chú ý bao gồm Cabinet Vision, Alphacam, Skectchup,… Khi chọn phần mềm bạn cần quan tâm đến loại máy đang sử dụng có tương thích với phần mềm đó không và có hỗ trợ tốt cho thợ máy trong quá trình sử dụng máy không.

3.2 Sản phẩm cần gia công

Khi tìm kiếm phần mềm lập trình phù hợp, quan trọng là bạn cân nhắc dựa trên các loại hình gia công khác nhau như gia công cắt ván, khoan, dán… gỗ. Các phần mềm như MasterCAM, Haixun và Alphacam đều có khả năng hỗ trợ tốt cho các công việc gia công đa trục phức tạp.

>>>> XEM THÊM: Cơ cấu thay dao trong máy CNC là gì? Tìm hiểu 3 dạng cơ cấu

4. Ưu điểm khi sử dụng phần mềm gia công cắt CNC gỗ

4.1 Có độ chính xác cao

Phần mềm cắt CNC đảm bảo độ chính xác cao trong quy trình cắt và gia công, đem lại thành phẩm chất lượng và đảm bảo thẩm mỹ.

4.2 Tính linh hoạt cao

Phần mềm cắt CNC cho phép điều chỉnh dễ dàng các tham số cắt như tốc độ, đường dao chạy. Đây cũng chính là tính linh hoạt trong quy trình gia công và sản xuất đa dạng sản phẩm theo nhu cầu khách hàng.

4.3 Tăng năng suất sản xuất

Sử dụng phần mềm cắt CNC giúp tạo ra quy trình khép kín từ khâu thiết kế tới gia công. Từ đó, doanh nghiệp có thể tối ưu được vật liệu , tiết kiệm thời gian , giảm chi phí sản xuất , tăng năng suất làm việc.

4.4 Phần mềm dễ sử dụng

Phần mềm cắt CNC hiện đại có giao diện người dùng thân thiện, dễ sử dụng. Vì thế doanh nghiệp sẽ không tốn quá nhiều thời gian đào tạo nguồn nhân lực.

4.5  Tăng tính sáng tạo

Phần mềm cắt CNC hỗ trợ thực hiện các quy trình cắt phức tạp và tạo ra sản phẩm độc đáo. Nó mở ra cơ hội cho sự sáng tạo và đột phá trong thiết kế và sản xuất các chi tiết gia công phức tạp đến sản phẩm nghệ thuật độc đáo.

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Cách vận hành máy CNC gỗ công nghiệp chi tiết nhất

5. CABINETMASTER – Đơn vị dẫn đầu trong cập nhật công nghệ và phần mềm lập trình CNC gỗ

Hiểu được tầm quan trọng của phần mềm lập trình để vận hành máy CNC trong sản xuất và chế biến gỗ, CABINETMASTER luôn cập nhật công nghệ mới nhất để đáp ứng xu hướng ứng dụng công nghệ vào hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam.

Hiện nay CABINETMASTER cung cấp nhiều dòng máy cắt, máy dán và máy khoan CNC cao cấp. Khách hàng có nhu cầu được tư vấn và tìm hiểu về các dòng máy này có thể liên hệ các thông tin dưới đây để được tư vấn nhé:

CABINETMASTER – Cung cấp máy gỗ công nghiệp hiện đại

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

phần mềm lập trình CNC gỗ
CABINETMASTER – Đơn vị dẫn đầu trong cập nhật công nghệ và phần mềm lập trình CNC gỗ

Các ưu điểm tại CABINETMASTER được khách hàng đánh giá cao:

 • Với đội ngũ thiết kế, kỹ thuật và giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết đào tạo bài bản với tay nghề cao, đảm bảo mang đến sự chuyên nghiệp và chất lượng cho khách hàng.
 • Hệ thống trang thiết bị, máy móc và công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất được đầu tư, đảm bảo sản phẩm chất lượng và hàng chính hãng.
 • Khách hàng có thể kiểm tra trực tiếp sản phẩm trước khi nhận hàng. Đơn vị chúng tôi cam kết hoàn tiền nếu phát hiện hàng giả, hàng nhái.
 • Với đa dạng mẫu mã, kiểu dáng và chủng loại sản phẩm, CABINETMASTER đáp ứng nhu cầu phong phú của khách hàng. Chúng tôi cung cấp hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt chuyên nghiệp.
 • Báo giá cạnh tranh nhất thị trường.

Hy vọng thông qua nội dung bài viết về phần mềm lập trình CNC gỗ, sẽ mang đến bạn những thông tin hữu ích. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa, nhanh tay liên hệ ngay 0903 600 113 với chúng tôi tại CABINETMASTER để được tư vấn.

bình luận (9)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CABINETMASTER

Là đơn vị chuyên cung cấp máy móc công nghiệp ngành chế biến gỗ chất lượng chính hãng, uy tín nhất Việt Nam hiện nay

Văn phòng: 41/19 Nguyễn Oanh, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Nhà xưởng: 401 Tô Ngọc Vân, KP1, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP.HCM

Hotline: 0982 600 118

Email: cabinetmaster@quocduy.com.vn

👨‍🎓 Người đại diện: Michael Nguyen

Giờ mở cửa: T2 - T7: 9h00 - 20h30; CN: 8h30 - 17h30

Giấy phép kinh doanh: 311735631 cấp ngày 20/04/2012 bởi Sở Kế hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI