Phân biệt keo EVA và PUR: 10 mẹo nhận biết chỉ dán cạnh

Hiện nay nhiều khách hàng luôn thắc mắc làm thế nào để phân biệt keo EVA và PUR? Đây là hai loại keo dùng để dán chỉ cạnh cho máy dán cạnh. Tuy nhiên mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Hãy cùng CABINETMASTER theo dõi bài viết bên dưới nhé. 

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN NHẤT: TOP 9 loại keo dán cạnh gỗ công nghiệp tốt, chất lượng, giá rẻ

1. Đặc điểm và công dụng của keo EVA

Trước khi tìm hiểu phân biệt keo EVA và PUR là gì, bạn nên hiểu về từng loại keo này ứng dụng thế nào vào quy trình máy dán chỉ gỗ công nghiệp. Dưới đây là những phân biệt về keo EVA nhé.

Keo EVA có tên đầy đủ là Ethylene Vinyl Acetate và là một loại keo nóng chảy. Ở nhiệt độ phòng keo có dạng rắn và có thể hóa lỏng khi nung nóng ở nhiệt độ làm việc của keo. Các dòng máy dán cạnh trên thị trường đều sử dụng keo EVA.

phân biệt keo eva và pur
Keo dán cạnh EVA

Keo EVA có nhiều đặc điểm nổi trội như khả năng kết dính cao đối với nhiều mặt gỗ công nghiệp, dễ sử dụng, có thể dùng thủ công bằng tay hoặc sử dụng máy dán. Keo EVA đem lại hiệu quả cao, dễ bảo quản và vận chuyển đơn giản.
Tuy nhiên keo EVA cũng có nhược điểm phải kể đến như không duy trì độ bám dính trong thời gian dài. Do đó, khi sử dụng một thời gian dài các vị trí tiếp xúc với môi trường sẽ xuất hiện tình trạng bong tróc hoặc phồng rộp.

2. Đặc điểm và công dụng của keo PUR

Để phân biệt keo EVA và PUR trước hết cần biết keo PUR là gì?. PolyUrethane là tên gọi đầy đủ của loại keo nóng chảy PUR. Keo được bảo quản trong thùng tôn không tiếp xúc với không khí và có dạng cục. Loại keo này chỉ sử dụng cho những dòng máy cạnh có nồi keo PUR hoặc máy bơm keo PUK.

phân biệt keo eva và pur
Keo dán cạnh PUR

Keo PUR có đặc điểm nổi trội là khả năng chống thấm nước cực tốt, đảm bảo tuổi thọ của các mối dán trong điều kiện ẩm thấp. Nhiệt độ nóng chảy của keo từ 130 – 180 độ C, có độ bền và độ bám dính cao trong thời gian dài. Bên cạnh đó, keo PUR có thời gian kết dính nhanh nên hoàn toàn phù hợp để sử dụng trong dây chuyền dán liên tục.
Tuy nhiên, keo PUR có giá thành khá cao, quy trình sử dụng phức tạp hơn rất nhiều so với keo EVA. Keo PUR không thể sử dụng thủ công bằng tay mà phải sử dụng bằng máy móc hiện đại.

>>>> THAM KHẢO BÀI VIẾT: Keo PUR là gì? Đặc điểm, cách sử dụng keo PUR máy dán cạnh

3. Phân biệt keo EVA và PUR trên thị trường hiện nay

Với các tính chất và đặc điểm khác nhau thì làm thế nào để phân biệt keo EVA và PUR? Cùng theo dõi một số cách phân biệt bên dưới để hiểu rõ hơn về hai loại keo này nhé.

3.1 Thành phần cấu tạo

Keo EVA được cấu tạo từ nhựa cơ bản, keo PUR được cấu tạo từ chất chuẩn bị polyurethane kết thúc bằng isocyanate. Do đó, để phân biệt keo EVA và PUR về thành phần cấu tạo là hai loại nguyên liệu thô khác nhau.

phân biệt keo eva và pur
Thành phần cấu tạo của keo EVA và PUR

3.2 Độ dày đường keo

Keo PUR có đường viền tương đối mỏng nên độ dày đường keo bôi vào sẽ khá ít. Bên cạnh đó, keo EVA có đường viền dày nên độ dày đường keo bôi vào nhiều hơn so với keo PUR.

phân biệt keo eva và pur
Độ dày đường keo PUR

3.3 Đặc điểm bám dính

Keo EVA bám dính khá tốt nhưng không bền theo thời gian, keo không thể bám trên chỉ acrylic và bám khá kém trên vật liệu chống cháy. Mặt khác, keo PUR có độ bám dính tốt và bền theo thời gian. Keo PUR còn có khả năng bám dính linh hoạt trên các vật liệu khác nhau.

phân biệt keo eva và pur
Khả năng bám dính của keo PUR

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Cách dán cạnh gỗ công nghiệp hiệu quả, đơn giản nhất

3.4 Khả năng chịu nhiệt

Phân biệt keo EVA và PUR theo khả năng chịu nhiệt thông qua thí nghiệm rút ra nội dung sau. Keo EVA chỉ chịu được nhiệt độ dưới 70 độ C và dán chỉ dễ bị rách khi để nguội. Mặt khác, keo PUR có thể chịu nhiệt ở nhiệt độ dưới 180 độ C và keo không bị rách khi để nguội. Vì vậy keo PUR dán chỉ sau sẽ chặt và chắc hơn keo EVA.

phân biệt keo eva và pur
Các loại keo dán cạnh gỗ EVA

3.5 Hiệu suất trong môi trường

Keo PUR là loại keo nóng chảy dùng để dán cạnh mà không cần sử dụng thêm chất dung môi nào. Keo không thải khí độc, không gây ô nhiễm môi trường và được xem là sản phẩm xanh thân thiện với môi trường. Do đó khi phân biệt keo EVA và PUR theo hiệu suất trong môi trường thì keo PUR tốt hơn so với keo EVA.

phân biệt keo eva và pur
Sản phẩm thân thiện với môi trường

3.6 Khả năng chịu nước nổi bật

Khả năng chịu nước của keo EVA khá thấp, khi keo bị ngâm nước các chỉ cạnh sẽ bị bung và mất khả năng bám dính. Ngược lại, keo PUR có khả năng chống nước tốt và có thể ngâm trong nước thời gian dài mà không bị bung. Do đó, keo PUR thường được lựa chọn trong sản xuất tủ, kệ trong nhà vệ sinh, vách ngăn hoặc những nơi có độ ẩm cao.

phân biệt keo eva và pur
Khả năng chống nước của từng loại keo dán chỉ cạnh

3.7 Chi phí đầu tư

Keo EVA phải tốn khá nhiều thời gian để khô vì khi dán cần sử dụng nhiều keo để liên kết. Trái lại keo PUR có thể khô nhanh chóng trong thời gian ngắn, giúp đẩy nhanh tiến độ công việc. Do đó, khi phân biệt keo EVA và PUR theo chi phí đầu tư thì keo PUR có chi phí sản xuất, chi phí bảo trì cao hơn keo PUR.

phân biệt keo eva và pur
Thành phẩm có tính thẩm mỹ cao

3.8 Yêu cầu vệ sinh máy sau khi vận hành

Sau khi vận hành máy đối với keo EVA sẽ không cần phải vệ sinh lại. Bởi keo bám trên trục lăn keo và nồi keo sẽ nóng chảy và có thể tái sử dụng cho lần sau. Đối với keo PUR vì có thời gian khô khá nhanh nên cần phải vệ sinh máy sau khi sử dụng. Việc này giúp hạn chế tình trạng keo đóng chết và làm hư trục lăn keo.

phân biệt keo eva và pur
Vệ sinh máy sau khi sử dụng

3.9 Hạn sử dụng và bảo quản của mỗi loại keo

Phân biệt keo EVA và PUR theo hạn sử dụng và cách bảo quản của mỗi loại keo như sau. Đối với keo EVA không cần bảo quản nghiêm ngặt, nên để keo ở nơi khô ráo và tránh ẩm ướt. Keo có hạn sử dụng khoảng 1 – 2 năm. Đối với keo PUR cần bảo quản nghiêm ngặt trong thùng tôn, cần sử dụng hết khi mở thùng. Keo PUR có hạn sử dụng khoảng 1 năm.

phân loại keo eva và pur
Thời hạn sử dụng của mỗi loại keo

>>>> DÀNH CHO BẠN: Máy dán cạnh Acrylic Noline keo 2 thành phần – ARC12

4. Các câu hỏi thường gặp khi phân biệt keo Eva và Pur

Dưới đây là một vài câu thường gặp về keo EVA và PUR mà khách hàng băn khoăn. Hãy theo dõi câu trả lời bên dưới để hiểu rõ hơn khi phân biệt keo EVA và PUR bạn nhé.

4.1 Có thể sử dụng keo EVA và keo PUR trên cùng 1 máy dán cạnh không?

Chúng ta có thể sử dụng keo EVA và PUR trên cùng một máy dán cạnh. Bạn có thể tham khảo hai cách phân biệt keo EVA và PUR sau. Cách thứ nhất là sử dụng máy dán cạnh chỉ 1 nồi keo, loại máy này có thể dùng song song hai loại keo hoặc chỉ sử dụng một loại keo riêng biệt. Tuy nhiên, khi đang sử dụng keo EVA mà muốn dùng keo PUR hãy sử dụng hạt vệ sinh trước bạn nhé.
Cách thứ hai được giới thiệu đến bạn là sử dụng máy dán cạnh 2 nồi tách biệt. Loại máy này giúp bạn không phải lăn tăn khi sử dụng mà chỉ cần bật nồi keo muốn sử dụng thôi nhé.

4.2 Có thể dùng máy dán cạnh thông thường để dán keo PUR không ?

Chúng ta không thể dùng máy dán cạnh thông thường để dán keo PUR. Bởi vì khi sử dụng keo PUR cho nồi keo thông thường cần sử dụng chất tẩy rửa để vệ sinh toàn bộ máy. Việc làm này mất rất nhiều thời gian, khá phức tạp và không đạt hiệu quả cao. Đặc biệt hơn là keo PUR có giá thành rất cao.

4.3 Có trường hợp nào không thể dùng keo PUR?

Tất nhiên là có trường hợp không thể sử dụng keo PUR để dán cạnh. Đối với việc dán cạnh chỉ vát 45 độ sẽ không thể dùng keo PUR. Vì loại keo này khá loãng, không thể ổn định trên trục lăn đặt nghiêng 45 độ.
Trên đây là toàn bộ nội dung về cách phân biệt keo EVA và PUR cũng như những ưu nhược điểm của chúng. Hy vọng với thông tin bổ ích này có thể giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho gia đình mình. Đừng quên luôn theo dõi CABINET MASTER để biết thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm hữu ích về các loại gỗ cũng như máy móc hiện đại phục vụ cho sản xuất nội thất nhé!

>>>> ĐỌC THÊM: 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
CABINETMASTER

Là đơn vị chuyên cung cấp máy móc công nghiệp ngành chế biến gỗ chất lượng chính hãng, uy tín nhất Việt Nam hiện nay

Văn phòng: 41/19 Nguyễn Oanh, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Nhà xưởng: 401 Tô Ngọc Vân, KP1, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP.HCM

Hotline: 0982 600 118

Email: cabinetmaster@quocduy.com.vn

👨‍🎓 Người đại diện: Michael Nguyen

Giờ mở cửa: T2 - T7: 9h00 - 20h30; CN: 8h30 - 17h30

Giấy phép kinh doanh: 311735631 cấp ngày 20/04/2012 bởi Sở Kế hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x