Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Cưa Bàn Trượt An Toàn, Hiệu Quả

Máy cưa bàn trượt là dòng máy chuyên dùng trong gia công, sản xuất ván gỗ công nghiệp. Vậy bạn đã biết cách vận hành dòng máy này chưa? Nếu còn thắc mắc, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng máy cưa bàn trượt an toàn, hiệu quả mà CABINETMASTER sắp chia sẻ nhé!

1. Ứng dụng của máy cưa bàn trượt trong sản xuất nội thất gỗ 

Máy cưa bàn trượt giá rẻ là thiết bị chuyên dùng trong sản xuất nội thất gỗ. Theo hướng dẫn sử dụng máy cưa bàn trượt tiêu chuẩn, dòng máy này được ứng dụng:

 • Cắt: Máy cưa bàn trượt được dùng để cắt tấm gỗ công nghiệp với kích thước dài, có thể cắt 3-4 tấm cùng 1 lúc.
 • Cắt rãnh: Máy chủ yếu được sử dụng trong thao tác tạo rãnh cuối cùng của ngăn kéo, mặt sau và mép của các loại cửa kính khung gỗ.
 • Góc cưa, gia công vát: Máy cắt ván công nghiệp này có khả năng hoàn thành các hình dạng đặc biệt tùy theo kế hoạch thiết kế nội thất cá nhân và xử lý góc nghiêng.
hướng dẫn sử dụng máy cưa bàn trượt
Máy cưa bàn trượt được dùng để cắt tấm gỗ

2. Các bộ phận trong cấu tạo máy cưa bàn trượt

Để đáp ứng được các yêu cầu cụ thể trong gia công, máy cưa bàn trượt có cấu tạo bao gồm các bộ phận:

 • Động cơ: Bao gồm động cơ chính và động cơ mồi. Động cơ là bộ phận quan trọng của máy cưa bàn trượt vì động cơ phải đạt tiêu chuẩn thì thiết bị mới có thể hoạt động ổn định và bền bỉ trong thời gian dài.
 • Hệ thống điều khiển: Hệ thống này có chức năng điều chỉnh lưỡi cưa lên xuống. Theo hướng dẫn sử dụng máy cưa bàn trượt, bạn có thể dùng các nút trên bộ phận điều khiển để điều chỉnh lưỡi cưa và tắt máy khẩn cấp khi cần thiết.
 • Bàn trượt: Bàn trượt được thiết kế mở rộng, chiều dài từ 3m – 3m2; khung bàn trượt chắc chắn đảm bảo cho máy hoạt động trơn tru, an toàn và hiệu quả.
 • Ray trượt vuông dẫn hướng: Bộ phận này được thiết kế một cách hoàn hảo giúp đảm bảo khả năng dẫn hướng chính xác, ít ma sát, đem lại những chuyển động êm ái, nhịp nhàng và ổn định.
 • Thước đo tích hợp: Bộ phận này giúp việc cân chỉnh số liệu và kích thước ván trở nên dễ dàng, tiện lợi.
 • Hệ thống bôi trơn: Hệ thống bôi trơn này giúp đem lại hiệu quả gia công cao nhất cho thiết bị, góp phần nâng cao tuổi thọ và độ bền của máy.
 • Lưỡi cưa cắt ván: Có 2 loại lưỡi cưa là lưỡi cưa chính và lưỡi cưa mồi. Bộ phận này có khả năng quay ngược chiều nhằm hạn chế làm mẻ ván trong quá trình gia công.
hướng dẫn sử dụng máy cưa bàn trượt
Các bộ phận trong cấu tạo máy cưa bàn trượt

>>>> TÌM HIỂU NGAY: Cấu tạo máy cưa bàn trượt và cách sử dụng an toàn nhất

3. Hướng dẫn sử dụng máy cưa bàn trượt

Máy cưa bàn trượt là thiết bị được sử dụng phổ biến và đem lại hiệu quả tuyệt vời trong lĩnh vực sản xuất nội thất gỗ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng thiết bị này đúng cách. Cùng tìm hiểu về hướng dẫn sử dụng máy cưa bàn trượt ngay sau đây nhé!

3.1. Mặc đầy đủ đồ bảo hộ lao động trước khi sử dụng

Trong quá trình làm việc với máy cưa bàn trượt, thợ máy có nguy cơ bị những mảnh vật liệu nhỏ bắn vào mắt, bị dằm gỗ đâm, điện giật hay phải hít nhiều bụi bặm… Vì vậy, những người thợ máy bắt buộc phải trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động theo hướng dẫn sử dụng máy cưa bàn trượt sau:

 • Quần áo bảo hộ
 • Kính mắt
 • Tai nghe giảm tiếng ồn
 • Mặt nạ…
hướng dẫn sử dụng máy cưa bàn trượt
Người vận hành cần trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ

3.2. Cách điều chỉnh chiều cao lưỡi cưa

Để điều chỉnh chiều cao lưỡi cưa, đầu tiên bạn nên kiểm tra máy cưa đã ngừng hoạt động hay chưa. Nếu chưa, bạn hãy lập tức tắt máy. Sau đó, bạn điều chỉnh lưỡi cưa bằng cách: quay lưỡi cưa theo chiều kim đồng hồ để nâng lên, quay ngược chiều kim đồng hồ để hạ xuống.

Một lưu ý cho bạn là chỉ nên điều chỉnh chiều cao của lưỡi cưa bằng cỡ răng so với vật liệu cần cắt. Điều này giúp đường cắt chuẩn và đảm bảo an toàn cho người vận hành máy.

3.3. Cách thay lưỡi cưa 

Theo hướng dẫn sử dụng máy cưa bàn trượt, bạn lần lượt thực hiện các bước:

 • Bước 1: Tháo bộ chèn bàn.
 • Bước 2: Điều chỉnh chiều cao lưỡi cưa lên trên đến khi bạn có thể nhìn thấy đai ốc của nó.
 • Bước 3: Sử dụng cờ lê để tháo đai ốc. Lúc này, lưỡi cưa sẽ trượt ra.
 • Bước 4: Bạn thực hiện ngược các thao tác trên để lắp lưỡi cưa mới.

3.4. Cách tạo vết cắt bằng máy cưa

Để tạo vết cắt bằng máy cưa bàn trượt, bạn thực hiện theo các bước:

 • Bước 1: Đặt thanh dẫn hướng/thước đo rãnh tại góc mà bạn muốn cắt sau đó điều chỉnh lưỡi cưa một cách thích hợp.
 • Bước 2: Di chuyển ván gỗ từ từ về phía lưỡi cưa và đẩy nó cho đến khi quá trình cắt hoàn thành.

3.5. Cách sử dụng máy cưa bàn trượt an toàn

Máy cưa bàn trượt là thiết bị gia công gỗ công nghiệp phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong các xưởng sản xuất. Tương tự các loại máy móc công nghiệp khác, máy cưa bàn trượt có những nguy hiểm nhất định nếu bạn không biết sử dụng đúng cách. Hãy tham khảo cách sử dụng máy cưa bàn trượt an toàn ngay sau đây:

 • Luôn đảm bảo lưỡi cưa đặt tại độ cao phù hợp cho vết cắt sắp được thực hiện. Lưỡi cưa không được cao hơn 6mm so với chiều cao của phôi mà bạn sắp cắt.
 • Đảm bảo không có bất kỳ chướng ngại vật nào trên mặt bàn. Bởi vì khi mặt bàn bẩn, thô ráp, bạn sẽ phải ấn mạnh hơn vào phôi và dễ gây ra nguy hiểm.
 • Luôn sử dụng máy cưa bàn trượt một cách thận trọng. Bạn không nên chủ quan vì đã quá quen thuộc với nó vì tai nạn thực tế có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
 • Sử dụng dao đẩy phôikhi đưa phôi vào máy. Việc này sẽ giúp tay bạn tránh xa lưỡi cưa – khu vực nguy hiểm nhất của máy cưa bàn trượt. Nếu máy cưa của bạn không có gậy đẩy kèm theo, bạn nên tìm mua nó.
 • Đừng loại bỏ các bộ phận bảo vệ lưỡi, dao tách hoặc dao tán vì đây là những bộ phận giúp bảo vệ người vận hành máy. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bàn cần thực hiện vết cắt giấu kín, bạn có thể tháo chúng ra một lúc. Nhưng sau đó, hãy gắn chúng lại ngay.
hướng dẫn sử dụng máy cưa bàn trượt
Bạn phải luôn đảm bảo bàn làm việc không có chướng ngại vật nào

>>>> GỢI Ý CHI TIẾT: Hướng dẫn cách cắt gỗ công nghiệp không bị mẻ cạnh A – Z

4. Nguyên nhân gây ra tai nạn trong quá trình vận hành máy cưa bàn trượt

Khi làm việc với máy cưa bàn trượt, đôi khi sẽ có một vài sự cố tai nạn xảy ra. Vậy nguyên nhân là do đâu? Hãy cùng phân tích ngay sau đây nhé!

4.1. Do khu vực làm việc

Khu vực làm việc của máy cưa bàn trượt được thành thành 3 vùng, bao gồm: vùng an toàn, vùng tới hạn, vùng chấn thương. Trong đó:

 • Vùng an toàn là phạm vi mà tại đó người vận hành có thể hoạt động một cách an toàn.
 • Vùng giới hạn là phạm vi có thể xảy ra thương tích bất cứ lúc nào.
 • Vùng chấn thương là phạm vi nguy hiểm mà tai nạn chắc chắn sẽ xảy ra.

Vùng chấn thương tương đương với phạm vi vỏ bảo vệ. Vùng này được lắp đặt những cảm biến chuyên phát hiện tình huống nguy hiểm (đối với dòng máy nước ngoài). Hai khu vực phía trước vỏ bảo vệ cũng là một phần vùng nguy hiểm.

hướng dẫn sử dụng máy cưa bàn trượt
Khu vực làm việc của máy cưa bàn trượt được chia thành 3 vùng

Để có thể kịp thời nhận biết những chuyển động tốc độ cao, vùng biên giới nên được dùng làm vùng đệm. Tại vùng đệm có thời gian để tay phản ứng cho những trường hợp cần thiết có thể thực hiện.

4.2. Các nguyên nhân làm bị thương tay 

Các nguyên nhân chính dẫn đến tay người vận hành bị thương có thể kể đến như:

 • Tốc độ tiến dao quá cao: Chỉ số này vượt quá 0,67m/s chính là tốc độ nguy hiểm. Bởi vì, giới hạn trên của tốc độ tiến dao đối với hoạt động cưa thông thường là 0.67 m/s). Ngoài ra, các chuyển động về phía trước lưỡi cưa, chuyển động vuông góc hoặc song song với lưỡi cưa cũng rất nguy hiểm.
 • Độ chính xác của quá trình xử lý: Thông thường, độ chính xác của quá trình xử xử lý các thành phần đồ nội thất là khoảng 0.5 mm. Nếu người thợ theo đuổi độ chính xác cao mà bỏ qua các lưu ý trong hướng dẫn sử dụng máy cưa bàn trượt, để ngón tay làm việc ở những khu vực nguy hiểm trong thời gian dài thì chấn thương có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
 • Hiện tượng “ván bay”: Hậu quả của hiện tượng này khá nghiêm trọng, có thể gây ra nhiều thương vong. Nguyên nhân sâu xa của hiện tượng “ván bay” là do “kẹp cưa”. Nếu vị trí thước dẫn hướng không được điều chỉnh đúng, đầu trước để quá dài sẽ sinh ra hiện tượng “kẹp cưa” khi lực ăn vào lớn. Và từ đó có thể gây nên hiện tượng “ván bay”.
 • Hiện tượng “xẹp răng”: Các tấm gỗ thường không chứa mảnh vụn kim loại. Tuy nhiên, đôi khi lại có vụn kim loại trong một số lượng rất nhỏ tấm gỗ và ván dăm chất lượng kém. Điều này có thể làm răng cưa bị hỏng và văng ra trong quá trình cưa khiến thợ máy bị thương.
 • Hiện tượng “mệt mỏi”: Những người vận hành máy cưa bàn trượt thường làm việc trong thời gian dài nên dễ bị mệt mỏi. Bên cạnh đó, tốc độ quay của lưỡi cưa cao. Vì vậy, một chuyển động ngẫu nhiên cũng có thể khiến người công nhân bị thương.
hướng dẫn sử dụng máy cưa bàn trượt
Một số lượng rất nhỏ tấm gỗ có thể bị lẫn vụn kim loại

5. Các biện pháp phòng ngừa tai nạn xảy ra

Để quá trình sản xuất được diễn ra an toàn và hiệu quả, các nhà xưởng có thể xem xét thực hiện các biện pháp sau:

 • Chú ý điều chỉnh và bảo dưỡng máy cưa bàn trượt: Việc vệ sinh thường xuyên có thể kéo dài tuổi thọ của máy cưa, đảm bảo máy hoạt động hiệu quả và nâng cao độ an toàn trong quá trình vận hành. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý đến việc điều chỉnh bàn cố định, mặt ma sát giữa đĩa quay, ray dẫn hướng bàn trượt, hai ray dẫn hướng vòng cung, đĩa xoay chuyển động so với lưỡi cưa chính khi nâng hạ theo chiều cao của bàn. Theo hướng dẫn sử dụng máy cưa bàn trượt, bạn nên điều chỉnh khoảng 850 mm để tiêu chuẩn hóa hoạt động.
 • Chú ý đến các thông số kỹ thuật: Trước khi khởi động thiết bị, bạn cần kiểm tra mâm cặp lưỡi cưa, ốc vít, đai ốc của từng bộ phận; kiểm tra nắp bảo vệ. Lưu ý, khi lắp lưỡi cưa, hướng cắt không được lắp đảo ngược.
 • Lưu ý khi vận hành: Khi đẩy vật liệu vào máy gia công, tay phải đặt sát ván lót và bàn làm việc, không được để gần lưỡi cưa. Không được chế biến gỗ không thể điều khiển bằng tay. Khi cưa vật liệu kích thước ngắn, phải sử dụng kẹp để tránh nguy hiểm. Người vận hành phải ép đều bàn đẩy, không được đẩy/ kéo quá mạnh. Khi vận hành máy, cần có 2 người trở lên để phối hợp làm việc và chú ý an toàn cho nhau. Thợ phụ không đứng vào vị trí hướng cắt và không quay mặt vào lưỡi cưa. Ngoài ra, công nhân phải chú ý an toàn khi thu dọn gỗ.
 • Tránh làm việc quá sức trong thời gian dài, cần có khoảng nghỉ ngơi.
 • Đeo kính bảo hộ để tránh mạt sắt và phôi gỗ bắn vào mắt.
hướng dẫn sử dụng máy cưa bàn trượt
Người vận hành cần lắp lưỡi cưa chính xác

6. Những lưu ý khi sử dụng máy cưa bàn trượt

Người vận hành thiết bị phải lưu ý một số vấn đề về an toàn khi sử dụng máy cưa bàn trượt. Cụ thể như sau:

 • Người vận hành máy cần tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc bảo hộ an toàn, thực hiện theo hướng dẫn sử dụng máy cưa bàn trượt để hạn chế rủi ro tai nạn.
 • Máy phải được trang bị đầy đủ kết cấu an toàn như bộ phận chống đánh trả, hộp che lưỡi cưa, dao đẩy phôi…
 • Thường xuyên bôi dầu bôi trơn lên ray trượt, các chi tiết cần dầu bôi trơn.
 • Thường xuyên vệ sinh bụi bặm tại những nơi gắn lưỡi cưa và mặt bàn trượt.
 • Chỉ được vệ sinh máy khi lưỡi cưa đã ngừng hẳn.
 • Với các loại phôi cỡ nhỏ, khi gia công phải dùng dao đẩy phôi được trang bị theo máy hoặc kẹp giữ phôi.
 • Khi thấy đường cắt bị thô, không mịn như yêu cầu thì nên thay lưỡi cưa.
 • Trong lúc thay lưỡi cưa, bạn cần chú ý chỉnh lưỡi chính và lưỡi mồi thẳng hàng.
hướng dẫn sử dụng máy cưa bàn trượt
Bạn cần lắp lưỡi cưa chính và lưỡi cưa mồi thẳng hàng

7. Máy cưa bàn trượt CNC công nghệ mới – Dòng máy tích hợp thiết bị bảo vệ an toàn

Nguyên lý hoạt động của thiết bị bảo vệ an toàn được trang bị trong máy cưa bàn trượt là khi cơ thể người vận hành máy chạm vào lưỡi cưa, lưỡi cưa sẽ phanh lại và xoay đi nhanh chóng. Tuy nhiên, một nhược điểm đáng ngại của thiết bị này là chỉ nhận dạng đẩy tay.

Các dòng máy cưa bàn trượt tiên tiến của nước ngoài được trang bị thiết bị giám sát vùng nguy hiểm, bao gồm: thiết bị camera, cảm biến, vỏ bảo vệ với bảng an toàn, đèn cảnh báo nguy hiểm. Trong đó:

 • Camera có khả năng xử lý dữ liệu, cung cấp thông tin liên quan về các chuyển động của tay điều hành.
 • Cảm biến bao gồm: cảm biến hồng ngoại và cảm biến điện dung giúp theo dõi vùng nguy hiểm. Cảm biến hồng ngoại được đặt ở trên nắp bảo vệ, cảm biến điện dung được lắp dưới bảng an toàn để giảm khoảng cách giữa đối tượng đo với các cảm biến, từ đó giảm sai số.
 • Bảng an toàn là một bộ phận của nắp bảo vệ, được cố định ngay trên nắp bảo vệ.
 • Đèn cảnh báo được lắp trên nắp bảo vệ. Khi nhận thấy vật thể lạ đi vào khu vực nguy hiểm, đèn sẽ nhấp nháy nhắc nhở người vận hành máy rằng tay của họ sẽ bị thương trực tiếp.

8. Hướng dẫn sử dụng máy cưa bàn trượt 2 lưỡi CABINETMASTER

Các bước vận hành máy cưa bàn trượt 2 lưỡi CABINETMASTER về cơ bản như sau:

8.1. Bước 1: Chuẩn bị 

Theo hướng dẫn sử dụng máy cưa bàn trượt, để chuẩn bị trước khi vận hành, người vận hành máy cần thực hiện những thao tác:

 • Kiểm tra điện áp: Nguồn điện sử dụng phải là nguồn điện 3 pha-380 V
 • Lắp bộ phận hút bụi.
 • Kiểm tra kỹ độ an toàn trước khi vận hành.
hướng dẫn sử dụng máy cưa bàn trượt
Bộ phận hút bụi

8.2. Bước 2: Vận hành

Để vận hành máy, người điều khiển cần:

  • Bật CB nguồn. Đảm bảo nút E.M.G Stop ở trạng thái mở, tức là đèn nguồn sáng.
 • Điều chỉnh lưỡi cưa:
  • Lưỡi cưa chính: Điều chỉnh bằng tay quay có ký hiệu lên/xuống ở phía dưới máy.
  • Lưỡi cưa mồi: Điều chỉnh bằng núm vặn dưới bàn.
 • Điều chỉnh lưỡi cưa nghiêng từ 0-45 độ bằng tay quay có ký hiệu nghiêng độ ở bên dưới máy. Khi điều chỉnh nghiêng, mặt điều khiển sẽ hiển thị số độ thực tế.
 • Điều chỉnh thước theo quy cách phôi và kích thước theo yêu cầu.
 • Khởi động lưỡi cưa chính, sau đó mới khởi động lưỡi cưa phụ.
 • Cho ván vào để tiến hành cắt. Với thao tác này, người vận hành cần dùng lực để đẩy bàn trượt tới.
hướng dẫn sử dụng máy cưa bàn trượt
Điều chỉnh góc nghiêng của lưỡi cưa

8.3. Bước 3: Tắt máy

Để tắt máy, người điều khiển thực hiện đúng các thao tác theo hướng dẫn sử dụng máy cưa bàn trượt:

 • Nhấn nút tắt hết động cơ chờ cho đến khi dừng hẳn
 • Đẩy bàn trượt đến vị trí giữa và khóa lại.
 • Tắt nút CB nguồn.
hướng dẫn sử dụng máy cưa bàn trượt
Người vận hành cần đầy bàn trượt đến vị trí giữa và khóa lại

>>>> TÌM HIỂU THÊM: Máy cưa bàn trượt đa năng ECO 32 CNC giá tốt, mới 2024

9. Đơn vị cung cấp máy cưa bàn trượt an toàn nhất thị trường – CABINETMASTER

CABINETMASTER là đơn vị chuyên cung cấp đa dạng các sản phẩm máy CNC, máy cắt gỗ công nghiệp với chất lượng cao cấp. Trong hơn 20 năm hoạt động, chúng tôi đã trở thành đối tác tin cậy của nhiều doanh nghiệp sản xuất nội thất, gỗ công nghiệp trong và ngoài nước. CABINETMASTER đã và đang không ngừng nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp trên chặng đường hội nhập thế giới.

hướng dẫn sử dụng máy cưa bàn trượt
Đơn vị cung cấp máy cưa bàn trượt an toàn nhất thị trường – CABINETMASTER

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trên đây là những hướng dẫn sử dụng máy cưa bàn trượt an toàn và hiệu quả mà CABINETMASTER muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về các thiết bị chế biến gỗ công nghiệp, hãy theo dõi website của CABINETMASTER để biết thêm chi tiết nhé!

>>>> BÀI VIẾT LIÊN QUAN: Nên mua máy cưa bàn trượt loại nào? TOP 3 máy cưa tốt nhất

bình luận (7)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CABINETMASTER

Là đơn vị chuyên cung cấp máy móc công nghiệp ngành chế biến gỗ chất lượng chính hãng, uy tín nhất Việt Nam hiện nay

Văn phòng: 41/19 Nguyễn Oanh, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Nhà xưởng: 401 Tô Ngọc Vân, KP1, Phường Thạnh Xuân, Quận 12, TP.HCM

Hotline: 0982 600 118

Email: cabinetmaster@quocduy.com.vn

👨‍🎓 Người đại diện: Michael Nguyen

Giờ mở cửa: T2 - T7: 9h00 - 20h30; CN: 8h30 - 17h30

Giấy phép kinh doanh: 311735631 cấp ngày 20/04/2012 bởi Sở Kế hoạch và Đầu Tư TP.Hồ Chí Minh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI